Home | Bản Tin Phú Quốc | Thắng Cảnh Phú Quốc | Hỏi Đáp | Bản Đồ Phú Quốc | Liên Hệ |Phương Thức Thanh ToánTrang Chủ > Bản Tin Phú Quốc.
 
Tin tức Phú Quốc, tin tức dự án huy hoach và bản tin địa phương của đảo Phú Quốc được cập nhật tại đây mõi ngày......
Bản Tin Phú Quốc
Dự Án Huy Hoach Phú Quốc

+Hồ Tiêu Phú Quốc đã có nhãn hiệu
+Phú Quốc hòn ngọc vẫn sẽ là hòan ngọc
+Chó Phú Quốc sang paris dự thi
+Chó Phú Quốc du đấu xứ người
+Phú Quốc Vua biển châu á
+Người ươm màu xanh trên đảo
+Phú Quốc khánh thành cầu cảng quốc tế An Thới
+Phú Quốc tập huấn kỹ năng truyền thông về bảo tồn biển
+Phú Quốc cưỡng chế thi hành án trong lĩnh vực đất đai
+Phú Quốc xây đê chấn sóng cửa sông Dương Đông
+Phú Quốc chính phủ hỗ trợ hạ tầng trên đảo
+9 cái răng tìm gặp ác quỹ nhà tù Phú Quốc
+Thần chết trên biển Phú Quốc
+Phú Quốc lại ngập
+Nuôi Tôm hùm thử nghiệm tại Phú Quốc
+Cá Trê Phú Quốc có tên khoa học và được công nhận
+Phú Quốc có giữ được nét riêng không?
+Hụt Hẫng ở Phú Quốc.
+Tắm biển Phú Quốc 3 người chết đuối
+Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc
+Phú Quốc dồn lực cho dự án du lich
+Phú Quốc có thể mở casino
+Campuchia tìm nhà đầu tư cảng nối liền Phú Quốc
+Điều chỉnh huy hoạch Phú Quốc đến 2030
+Cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên
+Phú Quốc sân bay xây nhanh, đường ì ạch
+Phú Quốc dự án treo va những bất hợp lý
+ Xây dựng trục đường Nam-Bắc đảo Phú Quốc
+Phú Quốc xây dựng khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
+Lễ khởi công dự án Trần Thái Marina và resort
+Phú Quốc hết đất để phát triển du lịch
+Sân bay sắp xong, đường giao thông tiếp tục chờ vốn
+ Phú Quốc Phòng chống bạo Lực Gia Đình
+ Chỉ Đạo Kiểm Tra Các Vụ Phá Rừng Trên Đảo Phú Quốc
+Quan Xã Cửa Cạn Bao Che Cho Kẻ Phá Rừng Phú Quốc ?

 

 

PHÚ QUỐC HẾT ĐẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LICH


Ban quản lý (BQL) đầu tư phát triển đảo Phú Quốc vừa kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang tạm ngưng chủ trương đầu tư mới các dự án du lịch trên đảo này.

Một trong những lý do khiến BQL đưa ra kiến nghị trên là quỹ đất cho phát triển du lịch đã gần hết trong khi hàng loạt dự án được cấp phép trước đây vẫn chưa được triển khai.Map of Phu Quoc

“Sắp tới khi đề nghị chủ trương cấp dự án mới, các nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm túc việc ký quỹ, nhằm đảm bảo lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực, tránh tình trạng đầu cơ đất đai”
ông Lê Văn Thi (chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang)
Không đủ năng lực vẫn có dự án

Hiện nay, các vị trí đẹp ở khu vực bờ biển của đảo Phú Quốc như Bãi Trường, Bãi Dài, Bãi Thơm, Vũng Bầu… hầu hết đều đã có chủ. Tuy nhiên không ít nhà đầu tư “xí phần” dự án giữ đất chứ trên thực tế không triển khai xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Loan, một người dân ở xã Dương Tơ, than thở: “Đất của tôi bị quy hoạch từ năm 2005 nhưng đến nay chẳng thấy nhà đầu tư nào triển khai, nhà cửa sửa chữa không được, con cái cưới vợ gả chồng ra riêng cũng không cho tách hộ”.

Tại khu vực Bãi Trường, vừa qua UBND huyện Phú Quốc yêu cầu các nhà đầu tư ứng tiền để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên theo quy định thời hạn nộp tiền chậm nhất vào ngày 15-12-2010 nhưng nhiều nhà đầu tư “đầu hàng” và kiến nghị lùi thời gian nộp tiền đến quý 1-2011. Trước thực trạng này UBND huyện Phú Quốc “chốt” lại là lần cuối cùng vào ngày 25-2-2011.

Đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư yếu năng lực “lòi” ra, không đủ khả năng nộp tiền giải phóng mặt bằng. Cụ thể như tại dự án khu du lịch sinh thái của Công ty TNHH xây dựng thương mại Đông Nam, dù tiền giải phóng mặt bằng khoảng 10 tỉ đồng nhưng công ty này không đủ năng lực nộp tiền, triển khai dự án.

Tương tự, hàng loạt nhà đầu tư “bong bóng” khác tại Bãi Trường cũng bị phát hiện không đủ năng lực tài chính. Điển hình như dự án của Công ty TNHH Thái Nam, Công ty TNHH Biển Xanh… Hiện khu vực Bãi Trường đã có hàng loạt dự án bị thu hồi. Lý do chính là các nhà đầu tư này không nộp tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Theo chủ trương của BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, khi dự án được duyệt thủ tục đến đâu thì bồi thường, giải tỏa đến đó. Tuy nhiên việc triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. “Nguyên nhân chính là do một số nhà đầu tư không có năng lực, không nộp tiền và không nộp đúng theo tiến độ” – ông Nguyễn Văn Sáu, phó ban thường trực BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, lý giải.

Cũng theo ông Sáu, ngoài những dự án ở khu vực ở Bãi Trường không nộp tiền đã bị thu hồi thì khu vực này có năm nhà đầu tư vẫn đang gặp khó khăn và nộp chậm như Công ty xây dựng thương mại Căn Nhà Mơ Ước, Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Nhiệt Đới… Một lần nữa UBND tỉnh Kiên Giang gia hạn thêm lần cuối là đến hết ngày 31-8 các nhà đầu tư phải nộp dứt điểm. “Nếu không đóng kịp thì chúng tôi quyết liệt thu hồi theo chỉ đạo của tỉnh” – ông Sáu khẳng định.

Thu hồi để cấp mới

Theo BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, diện tích đất các dự án du lịch – dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư hiện đã gần hết quỹ đất quy hoạch cho du lịch theo quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được Thủ tướng phê duyệt. Chỉ còn quỹ đất dự trữ và một số vùng lõm nằm trong các dự án.

Dù quỹ đất dự trữ và vùng lõm còn lại rất ít nhưng các nhà đầu tư vẫn đề nghị xin chủ trương hoặc đã có chủ trương nay xin mở rộng dự án, trong khi các dự án hiện tại chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm. Vì vậy, BQL kiến nghị UBND tỉnh tạm ngưng chủ trương đầu tư dự án mới, để tập trung chỉ đạo thúc đẩy triển khai các dự án đã có chủ trương đầu tư.

“Việc kiến nghị tạm ngưng chủ trương đầu tư mới nhằm rà soát lại năng lực các nhà đầu tư, chọn những nhà đầu tư thật sự có năng lực” – ông Sáu cho hay. Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây với BQL, ông Lê Văn Thi – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – kết luận: trước mắt chưa dừng chủ trương cấp mới dự án, nhưng để kiểm soát chặt “đầu vào”, tỉnh Kiên Giang dự kiến sẽ áp dụng phương pháp ràng buộc để lựa chọn nhà đầu tư thông qua việc ký quỹ đầu tư từ 3-5% tổng mức đầu tư dự án.

Số tiền ký quỹ sẽ được nhà đầu tư gửi tại ngân hàng để cam kết đầu tư, nếu quá thời hạn theo quy định mà nhà đầu tư không triển khai lập dự án hoặc lập dự án không xong thì nhà đầu tư sẽ bị thu hồi dự án, số tiền gửi ký quỹ sẽ được sung vào công quỹ nhà nước.

Thí điểm đấu giá dự án

Đối với các dự án đã rút giấy phép, BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc đưa ra ba phương án: đấu giá, tìm nhà đầu tư mới và ngân sách tỉnh đứng ra vay. Hiện tỉnh đang nghiên cứu xem xét các phương án. Trước mắt đã làm thủ tục đấu giá một dự án 10ha. Huyện cũng bỏ ngân sách ra 17 tỉ đồng để hoàn tất bồi thường cho dự án, sau khi đấu giá sẽ trả lại.

Hiện nay trên đảo Phú Quốc có 49 dự án với diện tích gần 4.000 ha đã được cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, mới chỉ có 8 dự án đi vào hoạt động với diện tích rất khiêm tốn là 17 ha. Ngoài ra, trên đảo có 180 dự án khác với diện tích gần 7.500 ha có chủ trương đầu tư.

 

 

ĐOÀN FAMTRIP CAMPUCHIA KHẢO SÁT ĐIỂM ĐẾN TẠI PHÚ QUỐC


Từ ngày 27 – 30/6/2011, Hiệp hội Du lịch Campuchia (CATA) tổ chức đoàn Famtrip gồm 29 thành viên là đại diện các doanh nghiệp du lịch tại Vương quốc Campuchia đến khảo sát các điểm du lịch nổi tiếng của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cùng đi với đoàn có Ngài Koeut Puthvory – Thứ trưởng Bộ Du lịch, ông Prak Chandara – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch và Công nghiệp Vương quốc Campuchia.
Map of Phu Quoc

Đoàn đến cửa khẩu quốc tế Hà Tiên vào ngày 27/6/2011, sau đó đến Phú Quốc vào ngày 28/6/2011. Tại Phú Quốc đoàn sẽ khảo sát một số cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, các làng nghề phục vụ du lịch trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc; tham gia “Hội thảo liên kết phát triển du lịch” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang tổ chức.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp du lịch Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung đã tổ chức rất nhiều tour đưa khách đến tham quan du lịch tại Vương quốc Campuchia bằng cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Tuy nhiên, khách quốc tế đến Campuchia và du khách người Campuchia đến Kiên Giang tham quan du lịch chưa nhiều. Việc CATA tổ chức đoàn FAM trip đến Phú Quốc – Kiên Giang là một tín hiệu tốt đánh dấu hiệu quả bước đầu mang lại từ việc ký kết hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có du lịch giữa Kiên Giang và các tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp du lịch Kiên Giang và các doanh nghiệp du lịch trong khu vực ĐBSCL giới thiệu, quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của đơn vị mình đến các doanh nghiệp du lịch Campuchia nhằm xúc tiến liên doanh, liên kết, đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay.

Theo: Sở Kiên Giang

 

 

SÂN BAY SẮP XONG, ĐƯỜNG GIAO THÔNG TIẾP TỤC CHỜ VỐN.


Theo UBND huyện Phú Quốc, dự kiến vào cuối tháng 12 năm nay sẽ khánh thành giai đoạn I sân bay quốc tế Dương Tơ.

Cụ thể, báo cáo của Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc cho biết, đến thời điểm này hạng mục đường hạ – cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay có tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng đã thực hiện hoàn thành khối lượng tương đương 1.259,3 tỉ đồng. Hạng mục nhà ga hành khách tổng vốn đầu tư 1.576 tỉ đồng, đã thực hiện xong khối lượng xây dựng 830 tỉ đồng. Ngoài ra trung tâm quản lý bay (Đài VOR) vốn đầu tư 70 tỉ đồng cũng đã khởi công từ quý I/2011.
Map of Phu Quoc

Trong khi đó, hệ thống đường trục Nam – Bắc đảo và đường vòng quanh đảo có tổng chiều dài 99km, kết nối với sân bay quốc tế Dương Tơ mới chỉ đạt giá trị khối lượng thi công 1.671/4.455 tỉ đồng vốn đầu tư, tức khoảng 1/3 tiến độ. Hiện tại, các nhà thầu xây lắp trên các tuyến đường này đang tạm ngừng thi công để chờ Trung ương bố trí vốn.

Tờ trình của UBND huyện Phú Quốc tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi với lãnh đạo huyện ngày 13/4/2012 mới đây cũng kiến nghị tỉnh sớm chỉ đạo xây dựng cầu Nguyễn Trung Trực và đường Cửa Lấp – An Thới vì 2 công trình này kéo dài quá lâu gây bức xúc trong nhân dân. Được biết, cầu Cửa Lấp theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào quý I/2012, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, trong khi đây là cây cầu nối sân bay quốc tế Dương Tơ vào thị trấn Dương Đông và đường An Thới – Dương Đông, nằm trong tuyến kết nối từ cảng Bãi Vòng về trung tâm thị trấn Dương Đông.

Trước tình hình thiếu hụt vốn đầu tư cho các dự án giao thông trọng điểm như vậy, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vào cuối năm ngoái, ông Văn Hà Phong – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã kiến nghị tỉnh cân đối ưu tiên vốn cho một số hạng mục giao thông cấp bách trên đảo trong năm 2012, tránh bố trí vốn dàn đều vào nhiều dự án trong bối cảnh thiếu vốn. Theo ông Văn Hà Phong: “Sở dĩ phải đề nghị bố trí vốn ưu tiên cho một số dự án đường giao thông trong năm tới là vì các tuyến này đều kết nối với sân bay Dương Tơ. Có sân bay quốc tế, cảng biển và hệ thống đường bộ tương đối hoàn chỉnh thì Phú Quốc sẽ phát triển rất nhanh”.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kiên Giang, tính đến cuối năm 2011, tỉnh đang nợ các nhà thầu thi công đường giao thông trên địa bàn Phú Quốc khoảng 180 tỉ đồng. Trong khi đó, theo Nghị quyết 11 thì Chính phủ sẽ không cho tạm ứng trước vốn của năm tiếp theo. Sang năm 2012, nếu Chính phủ phân bổ cho huyện khoảng 200 tỉ đồng xây dựng giao thông như năm 2011 thì chỉ đủ trả nợ cho nhà thầu khối lượng đã hoàn thành năm 2011, không có vốn để thi công tiếp.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Nam đã có ý kiến chỉ đạo (tại Thông báo kết luận số 53./TB-VP) các ngành có liên quan tập trung ưu tiên bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cấp năm 2012 cho các công trình trọng điểm trên đảo Phú Quốc, giao cho Sở GTVT tập trung ưu tiên trả nợ khối lượng các năm trước và chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng, lưu ý giải phóng mặt bằng đến đâu phải có vốn triển khai thi công các công trình, dự án ngay. Đồng thời, rà soát lại quy mô đầu tư đường An Thới – Cửa Lấp và căn cứ vào khả năng nguồn vốn có thể phân kỳ đầu tư cho phù hợp.

Riêng dự án cáp ngầm 110KV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc có tổng mức đầu tư khoảng 1.759 tỉ đồng (tương đương 90 triệu USD, trong đó vốn vay WB 60 triệu USD, còn lại do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tự thu xếp) vẫn đang điều chỉnh gói thầu xây lắp theo giá cả hiện hành để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự kiến đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2013 mới có thể khởi công./.

 

LỄ KHỞI CÔNG DỰ ÁN TRẦN THÁI MARINA & RESORT


Công ty TNHH BĐS Trần Thái vừa long trọng tổ chức sự kiện “Lễ Khởi Công Dự Án Trần Thái Marina & Resort” thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Map of Phu Quoc

Tran Thai Marina & Resort là khu du lịch nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao kết hợp với các trò chơi trên biển với tổng diện tích 41,01 ha, được chia làm 3 khu: khu rừng phòng hộ bảo tồn 10,98 ha, chiếm gần 1/3 tổng diện tích dự án; khu kinh doanh dịch vụ 15,23 ha gồm 42 căn bungalow phục vụ cho khách du lịch, 1 khách sạn 5 sao cao 7 tầng với 300 phòng, 1 khách sạn VIP dành cho các nhà lãnh đạo cao cấp và khu biệt thự nghỉ dưỡng 71 căn trên 14,82 ha.

Đặc biệt là các trò chơi trên biển như lướt ván, kéo dù, dạo chơi trên biển bằng ca nô, mô tô nước…; khu vực trò chơi hoạt động trong nhà như casino, đánh golf screen, karaoke…; nhà hàng trên biển với đáy kính; bến du thuyền có khả năng tiếp nhận các tàu Cruise du lịch lớn; lầu vọng cảnh trên đỉnh núi Gành Gió…
Map of Phu QuocTran Thai Marina & Resort được thiết kế sang trọng, hiện đại; mật độ xây dựng thấp; hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện với phòng chiếu phim, spa cao cấp, dịch vụ bảo vệ 24/24, hệ thống cấp điện năng lượng sạch và xử lý nước thải khép kín thân thiện với môi trường…

Dự kiến Tran Thai Marina & Resort sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án lên đến 900 tỷ đồng (khoảng 45 triệu đô la Mỹ). Đây là một trong những dự án có quy mô đầu tư lớn của Tập đoàn Trần Thái nhằm đón đầu việc đưa vào sử dụng sân bay quốc tế Phú Quốc năm 2012 và phát triển tiềm năng du lịch tại đây trong tương lai.

Theo: tranthai.com

 

 

PHÚ QUỐC CÓ GIỮ ĐƯỢC NÉT RIÊNG KHÔNG?


1. Nhìn ra thế giới, khi nói đến tượng Nữ thần tự do là người ta nghĩ ngay đến nước Mỹ, nhắc đến nhà hát Opera Sydney là biết nước Úc, còn nói đến nước Pháp sẽ là tháp Eiffel,…
Map of Phu Quoc

Còn trong nước, khi nhắc đến Hà Nội là nhớ ngay hồ Gươm, nhắc đến Huế là nghĩ về cầu Tràng Tiền, còn Đà Nẵng sẽ là biểu tượng cầu sông Hàn. Đó là những hình ảnh khó thay thế trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến các nơi này. Với Phú Quốc, từ lâu hình ảnh Dinh Cậu được du khách xem biểu tượng của hòn đảo xinh đẹp này. Có người còn nói “đi Phú Quốc mà chưa đến Dinh Cậu là xem như chưa đến Phú Quốc”. Vậy việc gìn giữ, xây dựng và phát huy những giá trị để nó trở thành biểu tượng của lòng tự hào của những người con trên đảo và là biểu tượng trong lòng mỗi du khách cũng là điều mà các ngành chức năng quản lý du lịch Phú Quốc cần xem xét. Theo những thông tin gần đây thì sẽ có một khách sạn năm sao xây dựng gần Dinh Cậu, liệu công trình này có phá vỡ cảnh quan chung cho khu vục này hay không?

2. Trong những năm gần đây người dân Phú Quốc dần có khái niệm về du lịch khi nhìn thấy bộ mặt đảo thay đổi từng ngày, các câu chuyện cũng hầu như xoay quanh về du lịch, đất đai và hạ tầng. Nhưng bản chất lợi ích thực sự của du lịch mang lại thì người dân còn rất mơ hồ. Trong khi đó, vật giá đang tăng chóng mặt theo giá của “du lịch”, “du khách” và “đặc sản”. Một sự thật là những “đặc sản” mà chính người dân ngày xưa xem là “món ăn hàng ngày” thì khi được gắn mác “đặc sản” dành cho du khách thì nay chính người dân không dám mơ được thưởng thức.
Map of Phu Quoc

3. Tôi thường nghe lãnh đạo nói về nào là chiến lược, quy hoạch tổng thể, tầm nhìn vĩ mô,… nhưng điều tôi bức xúc nhất lại rất đơn giản. Cầu Ngang – cây cầu huyết mạch nối hai bờ sông Dương Đông chậm triển khai nên trong hai năm nay, người dân phải qua lại bằng phà. Nhà quản lý du lịch và đang quy hoạch đảo Phú Quốc thành khu du lịch đẳng cấp sẽ nghĩ gì khi hàng ngàn lượt khách đến thăm Phú Quốc phải trải nghiệm sự không thuận thuận tiện, mất an toàn toàn này.

4. Những người bạn có dịp cùng tôi về Phú Quốc đều có chung cảm nhận là Phú Quốc rất đẹp, và họ thích vẻ hoang sơ nơi đây, nhưng với quy hoạch Phú Quốc đến năm 2030 trở thành khu kinh tế hành chính đặc biệt – trung tâm du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp và với một số dự án đang triển khai, đồng nghĩa với việc “nét hoang sơ” đang khoác lên mình lớp áo “bê tông hóa”, “hạ tầng hóa” với các tòa nhà, chung cư, khách sạn chọc trời… Đây là điều đáng buồn và đáng suy ngẫm.
Theo SGTT

 

 

NUÔI TÔM HÙM THỬ NGHIỆM TẠI PHÚ QUỐC


Anh Nguyễn Văn Trung, một ngư dân có nhiều kinh nghiệm đã chọn ấp Hòn Rỏi, xã Hòn Thơm, thuộc huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để nuôi tôm hùm thử nghiệm. Bước đầu mô hình này đã nuôi thả 400 tôm giống trong 10 lồng bè kết nối liền nhau, mỗi lồng bè nuôi 40 – 50 tôm hùm giống.
Map of Phu Quoc

Hiện nay, mô hình tôm hùm nuôi thử nghiệm đang phát triển thuận lợi, đàn tôm phát triển đồng đều, hao hụt ít (10%), sau gần một năm nuôi thả, mỗi con có trọng lượng 0,5 kg và dự kiến sẽ thu hoạch sau 16 tháng nuôi thả. Với giá tôm thương phẩm tại bè nuôi từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg thì mức lãi của người nuôi sẽ thu được khoảng 50%.

Anh Nguyễn Văn Trung, chủ lồng bè tôm hùm cho biết, điều kiện tự nhiên vùng biển Hòn Rỏi khá thuận lợi, môi trường nguồn nước trong lành chưa bị ô nhiễm, nguồn thức ăn nuôi tôm hùm phong phú, đáy biển có nhiều rong, rạn san hô và đây chính là những yếu tố thích hợp cho tôm hùm phát triển. Sau vụ nuôi thử nghiệm thành công bè nuôi này sẽ nới rộng diện tích và tăng thêm số lượng tôm giống để tạo sản lượng tôm thương phẩm có sản lượng lớn phục vụ ẩm thực cho du khách tại huyện đảo và xuất khẩu.

Hoàng Vân

 

 

PHÚ QUỐC XÂY DỰNG KHU CÔNG NGHIỆP, TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP

Ngày 13/4/2009, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Vịnh Đầm huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với quy mô 305 ha…

Đây là khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ công cộng kết hợp với làng nghề truyền thống tại địa phương. Đồng thời đây cũng là khu cảng tổng hợp kết hợp với Vịnh Đầm làm nơi trú bão cho các tàu thuyền trong khu vực. Qui mô bến tàu khách giai đoạn 2020 có khả năng đón nhận 1,5 triệu khách/năm; trong đó xây dựng 6 bến cho tàu cao tốc, cánh ngầm, 1 bến phao neo đậu cho tàu du lịch quốc tế. Khu vực này được chia thành 3 khu chức năng. Tiểu khu thứ 1: chế biến thủy hải sản quy mô nhỏ và vừa, có sản phẩm trực tiếp phục vụ khách du lịch đi và đến đầu mối, cũng để góp phần tận dụng khai thác bến tàu và các cơ sở kỹ thuật hạ tầng khác của khu dịch vụ trú tránh bão cho tàu thuyền nghề cá trong thời gian có điều kiện thời tiết bình thường. Tiểu khu thứ 2 là khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương, làng nghề truyền thống. Tiểu khu thứ 3 là khu trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm thủy hải sản chế biến, hàng công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề truyền thống đặc trưng phục vụ khách du lịch đi và đến đầu mối.

Trên cơ sở đồ án đã được phê duyệt, nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn chịu trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Phú Quốc, BQL Đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc và các ngành chức năng hoàn chỉnh hồ sơ, công bố, triển khai cắm mốc giới xây dựng ngoài thực địa để các tổ chức, cá nhân có liên quan biết giám sát, thực hiện.

Bùi Thị Phương


 

 

CÁ TRÊ PHÚ QUỐC CÓ TÊN KHOA HỌC VÀ ĐƯỢC CÔNG NHẬN

Cá trê Phú Quốc – một loài cá mới được phát hiện tại Việt Nam đã được định danh và có tên khoa học là Clarias gracilentus Ng, Dang & Nguyen và đã được thế giới công nhận.

Map of Phu QuocBước đầu đã nhân giống cho cá sinh sản thành công ở huyện Giồng Riềng và đang hoàn thiện quy trình sinh sản, chủ động nguồn giống chất lượng để nông dân nuôi cá thương phẩm tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang.

Thạc sỹ Đặng Khánh Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang, chủ đề tài nghiên cứu khoa học về cá trê Phú Quốc cho biết, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng để nghiên cứu đề tài khoa học về cá trê Phú Quốc và chuẩn bị báo cáo nghiệm thu vào tháng 10.

Cá trê Phú Quốc giống với cá loài C. nieuhofii, C. pseudonieuhofii và C. nigricans, nhưng có thể phân biệt với các loài trên về các chỉ tiêu hình thái, đặc điểm các vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn không dính liền nhau, thân dài. Loài cá trê này sống theo khe suối nước ngọt trên đảo Phú Quốc, có đặc tính hung dữ và hoạt động nhanh nhẹn hơn nhiều so với các loài cá trê thường biết.

Cá trê suối còn được người dân Phú Quốc gọi cá trình suối và đã sinh sống, tồn tại ở hòn đảo này nhiều thập kỷ. Hiện nay, loài cá trê này còn lại rất ít do người dân đánh bắt nhiều, trong khi khả năng sinh sản tự nhiên kém. Vì vậy, việc nhân tạo giống cá trê Phú Quốc thành công là niềm khích lệ đối nhiều hộ nông dân nuôi trồng hải sản tại huyện đảo và những địa phương khác.

Mới đây, ngày 17/9 tại huyện đảo Phú Quốc, hội thảo thực nghiệm nuôi cá trê Phú Quốc thương phẩm bằng con giống nhân tạo đã được tổ chức nhằm bảo tồn loài cá này (vì đây là loài cá đặc hữu của huyện đảo Phú Quốc); đồng thời góp phần tăng thu nhập cho nông dân theo xu thế phát triển du lịch, là món ăn đặc sản mới của đảo./.

Hoàng Vân (TTXVN/Vietnam+)


 

 

XÂY DỰNG TRỤC ĐƯỜNG NAM-BẮC ĐẢO PHÚ QUỐC

Tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông trên đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường trục Nam-Bắc đảo Phú Quốc đoạn Dương Đông-Bãi Thơm dài 24,5 km, do Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập dự án: Công ty CP Thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam.

Đây là tuyến đường được xây dựng theo quy họach phát triển giao thông bền vững đảo Phú Quốc được duyệt, đáp ứng theo yêu cầu nối thông phía Bắc và Nam đảo Phú Quốc nhằm phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng.

Tổng chiều dài tuyến đường 24,5 km được chia làm 2 đoạn: Đoạn Dương Đông - Suối Cái dài 12,4 km có chiều rộng nền đường 26 m, mặt đường 15 m; Đoạn Suối Cái - Bãi Thơm dài 12 km nền đường rộng 16,6 m, mặt đường rộng 7,5 m. Trên tuyến xây dựng mới 5 cây cầu BTCT, 7 cống tròn và 46 cống hộp bằng BTCT. Tổng mức đầu tư công trình là 905 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 647 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải tỏa GPMB 68 tỷ đồng, còn lại là chi phí rà phá bom mìn, dự phòng phí và chi phí khác. Nguồn vốn đầu tư xây dựng từ vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện 2009-2010.

Nguyễn Đình Dũng

 

 

PHÚ QUỐC DỒN LỰC CHO DỰ ÁN DU LỊCH


Để khai thác tiềm năng và thế mạnh vốn có của hòn đảo xinh đẹp này, những năm gần đây Chính phủ và các Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt là về phát triển du lịch.
Map of Phu Quoc

Qua đó triển khai quy hoạch các khu chức năng; thu hút, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch; phát triển các loại hình du lịch tham quan, vui chơi, giải trí; đầu tư kết cấu hạ tầng trong và ngoài khu du lịch. Đến nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc đã có 74 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 48.087 tỷ đồng. Trong đó 8 dự án đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó còn có 180 dự án đang trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết và rà soát điều chỉnh lại cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến 2030. Về cơ sở vật chất kỹ thuật, đến nay toàn đảo Phú Quốc có 74 cơ sở lưu trú với 1.552 phòng, 33 cơ sở kinh doanh du lịch có hoạt động lữ hành. Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm nay tổng lượt khách đến tham quan đạt 189.452 lượt, trong đó khách quốc tế 57.925 lượt tăng 16% so với cùng kỳ; đạt doanh thu 282 tỷ đồng, tăng 37% so cùng kỳ.

Để thu hút khách đến với Phú Quốc ngày càng đông hơn, huyện đảo đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình trọng điểm như: Sân bay quốc tế Dương Tơ; các cảng An Thới, Dương Đông, Vịnh Đầm; dự án đưa lưới điện quốc gia 110KV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc; hệ thống đường giao thông trên đảo… nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch trong thời gian tới. Song song đó, hệ thống các dịch vụ lưu trú, lữ hành, vận chuyển và các dịch vụ vui chơi giải trí khác cũng phải được đầu tư đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Sân bay quốc tế Dương Tơ – Phú Quốc với quy mô 905 ha, vốn đầu tư 16.206 tỷ đồng, tính đến nay đã triển khai các hạng mục đường hạ – cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, Nhà ga hành khách, Trung tâm quản lý bay… dự kiến sẽ đưa vào khai thác cuối quý II/2012.

Cảng An Thới đã đưa vào hoạt động và đang tiếp tục triển khai thi công các hạng mục công trình phụ trên bờ để hoàn thành dự án. Cảng Vịnh Đầm đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết và khảo sát địa chất khu vực cảng, luồng vào cảng để hoàn thiện thiết kế xây dựng các hạng mục công trình. Cảng Dương Đông đã lập xong dự án đầu tư, hiện đang chờ phê duyệt. Dự án cáp ngầm 110KV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc với tổng mức đầu tư là 90 triệu USD, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2011 và hoàn thành đóng điện trong năm 2012. Đường giao thông, đường vòng quanh đảo đang thi công 4 đoạn với tổng chiều dài 47,5km và cầu Nguyễn Trung Trực đến nay đã thực hiện được khoảng 402 tỷ đồng đạt hơn 20% giá trị đầu tư.

Các tuyến đường nhánh đang triển khai đầu tư 16 tuyến nối đường trục Bắc – Nam đến đường vòng quanh đảo và kết nối đến các khu du lịch trọng điểm dài 70 km. Trong đó có tuyến đường trục giữa và 7 tuyến đường nhánh ở khu vực Bãi Trường sẽ tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư để sớm triển khai thi công nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu du lịch và kết nối giao thông đồng bộ tại khu vực này khi sân bay quốc tế Phú Quốc hoàn thành đưa vào khai thác.

Trần Văn Linh

 

 

PHÚ QUỐC CÓ THỂ MỞ CASINO

Kiên Giang đã quy hoạch một khu đất rộng trên 130 ha tại Phú Quốc để mở khu du lịch nghỉ dưỡng gồm cả casino. Nhà đầu tư muốn tham gia phải cam kết có từ 4 tỷ USD trở lên.Map of Phu Quoc
Ngày 30/7, ông Đặng Công Huẩn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) cho biết đã cùng với lãnh đạo các bộ ngành trung ương, các nhà đầu tư quốc tế họp bàn phương án đầu tư khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng có kết hợp casino tại huyện đảo Phú Quốc.

Khu đất được quy hoạch rộng trên 130ha ở bãi Đá Chồng thuộc xã Bãi Thơm của “đảo ngọc” Phú Quốc. Dự án này sẽ chọn nhà đầu tư ngoài nước đủ mạnh về tài chính, cam kết rót 100% vốn với tổng mức đầu tư cho dự án phải từ 4 tỷ USD trở lên theo hình thức đấu thầu cạnh tranh.

Theo kế hoạch, nếu casino được xây dựng phải nằm trên diện tích rộng khoảng 30.000 mét vuông để bố trí 200-400 bàn đánh bạc, 2.000 máy chơi bạc. Trong khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có trung tâm hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế và những khách sạn phải đạt chuẩn 5 sao với khoảng 3.000 phòng.

Theo ông Huẩn, dự án này sẽ thu tiền thuê đất một lần với thời gian tối đa 70 năm, trong đó thời gian cấp phép hoạt động casino không quá 30 năm.

Thiên Phước

 

 

PHÚ QUỐC LAI NGẬP

Trận mưa kéo dài từ sáng 27 tháng 8 đến chiều hôm nay (28/8) làm cho con đường CMT8 gần cầu Rạch Ông Trì và những hộ dân Khu Phố 6, 10 đang trong tình trang ngập úng,  ngồi trông nhà chẳng đi đâu được, giao thông ùn tắt.Map of Phu Quoc

Riêng tại Khu Phố 6 người dân chỉ biết ở trên giường, nước gập vào tận nhà, nước ngập lên láng, tràn lan, mêng mông…có những khu vực người dân gần như bị cô lập không đi wa các khu phố khác được. Riêng con đường Trần Phú cống thoát nước không kịp cũng chịu chung cảnh ngập úng, mùi hôi từ cống bốc lên khiến những hộ dân gần đó rất khó chịu.

Tại đường CMT8 gần Cầu thì xe không lưu thông được nữa, nước ngập hơn 2/3 người, nơi đây mỗi lần mưa lớn là ngập không đi qua được.

Nhóm tin tức chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về tình hình ngập tại Phú Quốc và ngày mai, hy vọng đêm nay trời không mưa để dân Phú Quốc không phải chịu cảnh ngập như mọi năm

Nhóm tin PQQT thực hiện

 

 

 

HỒ TIÊU PHÚ QUỐC ĐÃ CÓ NHÃN HIỆU


Phú Quốc hiện có hơn 700 hộ trồng tiêu, sản lượng trên 700 tấn/năm. Người trồng tiêu thu lãi từ 36-48 triệu đồng/ha.
Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức lễ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể hồ tiêu Phú Quốc cho Hội hồ tiêu Phú Quốc.Map of Phu Quoc
Đến nay, huyện Phú Quốc có tổng số 717 hộ trồng hồ tiêu với diện tích 300 ha. Hàng năm, mỗi ha hồ tiêu có năng suất từ 3-3,5 tấn, sản lượng khoảng trên 700 tấn. Với giá bán trung bình trên 120.000đ/kg, người trồng thu lãi từ 36-48 triệu đồng/ha.

Trong thời gian qua, thực hiện Quyết định 68/2005/QĐ-TTg ngày 5/5/2005 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đề án “Phát triển trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đọan 2006-2010” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Đối với cây hồ tiêu Phú Quốc, Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang đã và đang thực hiện 2 đề tài khoa học là nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiêu đạt chứng nhận GlobalGAP và ứng dụng khoa học – kỹ thuật xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu tại xã Cửa Dương./.

Nguồn tin: Đất Việt

 

 

PHÚ QUỐC DỰ ÁN TREO VÀ NHỮNG BẤT HỢP LÝ


Mới đây khi có thông tin Đảo Phú Quốc đón nhận kỷ lục hơn 250 dự án Bất động sản được đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 2 tỷ USD quả thật là một tin nóng cho giới đầu tư trong nước tuy nhiên nhìn vào thực tế tại Phú Quốc số dự án đang triển khai tròn chín con số 0 .

Những bất hợp lýMap of Phu Quoc

Trong số 250 dự án được phê duyệt đầu tư thì có những nhà đầu tư được duyệt đến 3 dự án cùng lúc như của Cty CP Bờ Biển Dài , Công ty Trần Gia với hàng loạt dự án Resort nghỉ dưỡng ở vị trí đẹp của đảo nhưng mọi thứ vẫn nằm im. Nếu như khu resort cao cấp sang trọng bậc nhất thế giới Marina Bay vừa khai trương tại Singapore chỉ nằm trong diện tích 1,2ha thì chắc họ phải ngưỡng mộ với nhựng dự án trên 100ha đất được duyệt riêng cho một nhà đầu tư tại Phú Quốc như dự án cho công ty Đại cát Hoàng long ở xã Bãi Thơm , Cty BIM 156 ha tại Bãi Trường , Cty Ngọc Trung Kiên 150 ha tại Suối mây … hầu hết các dự án này đều nằm dạng dự án du lịch . Dù công ty được cấp nhiều dự án hay ít , diện tích rộng hay diện tích hẹp tất cả đều có một điểm chung là vẫn đang treo .

Dự án treo ..
Mới đây UBND Huyện Phú Quốc ra quyết định yêu cầu doanh nghiệp có dự án trên địa phương ứng tiền để bồi thường cho dân nhưng không biết kết quả ra sao mà dự án vẫn nằm im . Theo quy định của nhà nước những dự án sau khi được phệ duyệt thì trong một khoảng thời gian nhất định phải thực hiện nếu không sẽ bị rút giấy phép , ở Phú quốc cũng đã có một số dự án bị thu hồi nhưng dường như đó chỉ tiếng chuông nhỏ cảnh báo từ chính quyền thiết nghĩ cần phải có thêm những biện pháp mạnh tay hơn để những nhà đầu tư thực sự có năng lực được thực hiện dự án tại Phú Quốc .

 

 

PHÚ QUỐC HÒN NGỌC VẪN SẼ LÀ HÒN NGỌC


Đảo ngọc” Phú Quốc giống như một phụ nữ “hồng nhan nhưng đa truân”. Sức hấp dẫn cứ trồi sụt trong suốt những năm qua theo những quy hoạch phát triển. Sở dĩ có sự trồi sụt đó bởi quy hoạch không “chính danh”.
Map of Phu Quoc

Nhưng nay thì khác, Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7 đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kiên Giang đến năm 2020. Trong đó, đặc biệt địa giới hành chính trên địa bàn được phân thành tỉnh Kiên Giang và Đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc trực thuộc Trung ương.
Đặc khu hành chính Phú Quốc, đó là niềm mơ ước từ rất lâu của những người tâm huyết với hòn đảo ngọc này, của những nhà đầu tư bao năm nay theo đuổi, có lúc tưởng chừng chùn tay. Khi đã trở thành đặc khu, Phú Quốc sẽ phát huy tối đa tiềm lực, trong đó phải kể đến là du lịch và dịch vụ casino.

Còn nhớ, cách đây 3 năm, trong cuộc gặp gỡ với tỷ phú Sheldon Adelson, ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands tại Macau, khi được hỏi về kế hoạch đầu tư vào thị trường Việt Nam, đã cho biết rất ấn tượng với Phú Quốc:

“Trong số các địa điểm muốn đầu tư ở khu vực Đông Nam Á, tôi đặc biệt thích Phú Quốc, một hòn đảo hết sức thuận tiện về địa lý, đẹp về cảnh quan. Nhưng rất tiếc, Chính phủ Việt Nam chưa có một cơ chế riêng cho nơi này để chúng tôi có thể tiến hành đầu tư”.

Dù rất tiếc nuối về Phú Quốc, cuối cùng tỷ phú sòng bạc của Mỹ đã quyết định đầu tư xây dựng casino trị giá hơn 4 tỷ USD tại Singapore, quốc gia vốn trước đó rất cương quyết chối từ phát triển dịch vụ này.

Và một chuyện rất nghịch lý là chính Singapore nay đang rất có thể trở thành nhà tư vấn thiết kết cụm phức hợp khu du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế và casino duy nhất tại đảo Phú Quốc cho Việt Nam.

Ngày 31/7, Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc cho biết, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà tư vấn thiết kế cùng tỉnh Kiên Giang đã gặp nhà thiết kế Singapore để nghe trình bày về kế hoạch này. Đây là nhà tư vấn đã tư vấn thiết kế cho các cụm phức hợp casino lớn ở Singapore.

Công ty này sẽ là chủ trì cùng với một số nhà tư vấn nước ngoài khác. Dự kiến đến cuối năm 2011, phần tư vấn thiết kế sẽ hoàn tất để kêu gọi đầu tư. Hiện tại, tuy chưa có thiết kế nhưng đã có gần 10 nhà đầu tư lớn từ nước ngoài muốn bỏ vốn vào cụm phức hợp này dù quy định mức vốn cam kết đầu tư vào đây rất lớn, lên đến 4 tỷ USD. Dự kiến, sẽ chỉ có 1 nhà đầu tư duy nhất được chọn để phát triển khu này.

Theo Quyết định số 688/QĐ-TTg ngày 11/5/2010, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 thì khu dịch vụ du lịch, khu nghỉ dưỡng sinh thái, trung tâm dịch vụ casino sẽ được xây dựng trên quy mô 135 ha tại bãi Đá Chồng, phía đông bắc đảo Phú Quốc.

Dự kiến, khu casino sẽ có từ 200 – 400 bàn casino, khu du lịch sẽ có từ 5 – 6 khách sạn 5 sao và các khu nghỉ dưỡng khác.

Theo báo Nhân Dân

 

 

CHÓ PHÚ QUỐC SANG PARIS DỰ THI


Tối 5-7, chú chó Phú Quốc tên Đốm đã được đưa sang Paris trên chuyến bay VN0533 để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011, do Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế (FCI) tổ chức từ ngày 7 đến 10-7. Map of Phu Quoc

Bên cạnh Đốm – chú chó đoạt giải Champions đầu tiên của Việt Nam (thuộc sở hữu của ông Lê Hồng Hải ở Q.7, TP.HCM), con chó Phú Quốc thứ hai tên Vện (thuộc sở hữu của ông Lý Nguyên Khôn, Q.5, TP.HCM) dự kiến sẽ được gửi sang Paris trong vài ngày tới để cùng dự thi.

Cuộc thi chó đẹp thế giới năm nay với sự tham gia của hơn 130 quốc gia, thuộc chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập FCI. Đặc biệt, việc ban tổ chức dog show mời Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) đưa chó Phú Quốc sang Paris dự thi, dù chó Phú Quốc chưa được đăng ký như một giống chó chính thức với FCI, là ngoại lệ đầu tiên trong lịch sử nuôi chó trên thế giới.

Được biết cách đây 117 năm, tại cuộc triển lãm quốc tế về chó diễn ra ở Anvers (Bỉ) vào tháng 7-1894, hai chó Phú Quốc là Xoài và Chuối đã được ghi tên và lý lịch vào catalog và lưu trữ đến nay. Trong catalog ấy, Xoài và Chuối được định giá 25.000 franc Bỉ, đắt gấp 250-500 lần so với những con chó khác cùng dự thi.

 

 

PHÚ QUỐC SÂN BAY XÂY NHANH, ĐƯỜNG Ì ẠCH

TT – Tiến độ thi công dự án cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang vào giai đoạn nước rút, dự kiến cuối năm 2012 sẽ bàn giao theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Map of Phu QuocThế nhưng những dự án đường nối kết với sân bay đang thi công
Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ cho thấy cuộc rượt đuổi của các dự án đường bộ đang “hụt hơi” so với tiến độ xây dựng sân bay. Gần 3 năm làm 4km“Hệ thống giao thông không kết nối với nhau, nhất là kết nối với sân bay, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ triển khai các dự án du lịch, đầu tư cũng như thu hút du khách đến Phú Quốc”
Ông NGUYỄN VĂN SÁU (phó ban thường trực Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc)

Dự án cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (còn gọi là sân bay quốc tế Phú Quốc) có quy mô 905 ha, tổng vốn đầu tư trên 16.200 tỉ đồng (vốn đến năm 2020 là 8.050 tỉ đồng). Hiện nay các hạng mục chính như đường hạ – cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay (gồm ba gói thầu) và nhà ga hành khách (gồm sáu gói thầu) đang triển khai xây dựng nước rút.
Ông Đặng Hải Nam – chỉ huy phó công trình xây dựng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – cho hay hiện chín gói thầu có khối lượng thực hiện đạt khoảng 45%. “Hiện nay dự án này xây dựng bằng nguồn vốn tự có nên không bị ảnh hưởng nhiều. Tiến độ vẫn đảm bảo và có thể cuối năm 2012 đưa vào khai thác như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” – ông Nam khẳng định. Mặc dù tiến độ thi công sân bay khả quan như vậy nhưng các công trình giao thông đấu nối với sân bay hiện đang khá ì ạch.
Tuyến đường Dương Đông – Cửa Lấp dài 7km, nằm trong hệ thống tuyến đường trục chính vòng quanh đảo Phú Quốc, bắt đầu thi công từ tháng 10-2008, theo quy định đến tháng 11-2009 là xong, đưa vào sử dụng. Thế nhưng đến nay đường này vẫn dở dang.

Có mặt trên tuyến đường này những ngày cuối tháng 8-2011, chúng tôi thấy đường chỉ làm xong được một đoạn dài khoảng 4km từ thị trấn Dương Đông đến resort Eden. Từ đó trở đi thì mưa lầy, nắng bụi, ổ voi, ổ gà chi chít. Bất cứ phương tiện giao thông nào lưu thông qua đây cũng phải nghiêng ngả, né tránh.
Hằng ngày thường đi lại qua đường này, bà Nguyễn Thị Liên – một người dân địa phương – ngao ngán: “Trời nắng bụi bay mù mịt, còn trời mưa mặt đường như trâu quậy, lầy lội, ngập bùn. Mỗi khi có xe lớn chạy ngược chiều thì nước bắn tung tóe dính đỏ cả áo quần”. Nhiều khách du lịch khi ra đảo thuê xe máy đi dạo cũng ngán ngẩm mỗi lúc qua tuyến đường này.

Cầu “dần xây”
Điện cũng chậm
Ngoài hệ thống đường đấu nối có nguy cơ “vênh” với cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, có khả năng dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc cũng trong cảnh tương tự.
Theo ông Nguyễn Văn Sáu, hiện dự án đang trình Bộ Công thương phê duyệt kế hoạch đấu thầu, dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2012. Ông Sáu cho biết khi sân bay đi vào hoạt động nguồn điện sử dụng rất lớn, dự án cáp ngầm chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay.

Cũng trên tuyến đường Dương Đông – Cửa Lấp có cây cầu mà dân xứ đảo gọi là cầu “dần xây”. Tại công trường cầu Cửa Lấp, chúng tôi thường thấy chỉ 3-4 người thực hiện công đoạn hàn. Ông Hoàng Ngọc Chính, đội trưởng đội thi công 836 Công ty 508, nói: “Đội của tôi mới về thay đơn vị cũ khoảng một tháng nay. Đơn vị trước hầu như chưa làm gì nên bị cắt hợp đồng. Hiện chúng tôi đang khoan cọc nhồi và tiến hành đổ mố cầu”.
Ông Chính cho biết tại công trường huy động khoảng 10 công nhân. Khi được hỏi với số lượng công nhân như vậy thì khi nào xây xong cầu Cửa Lấp, ông Chính nói: “Chưa biết được”.

Theo Sở Giao thông vận tải Kiên Giang, tuyến đường Dương Đông – Cửa Lấp có hai gói thầu, phần chậm nhất là gói thầu thứ hai (gồm đường và hai cây cầu, trong đó có cầu Cửa Lấp). Gói thầu này đã gia hạn đến lần thứ hai nhưng vẫn chưa thi công xong, hiện sở đang tính đến cắt hợp đồng đối với nhà thầu do thi công chậm.
Tuyến giao thông quan trọng nhất của đảo là trục chính Bắc – Nam thi công cũng khá ì ạch, hiện chỉ làm được đoạn Dương Đông – Bãi Thơm. Nhiều đoạn đường mới trải đá nham nhở, càng gần về phía UBND xã Bãi Thơm đường càng xấu, kéo dài trên 4km, có nơi chỉ mới làm một bên đường. Theo ghi nhận, 2/8 cây cầu trên tuyến đường này có công nhân thi công, còn lại đều vắng bóng thợ.

Ông Danh Thanh Vinh – phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng, Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang – cho biết Phú Quốc hiện đang triển khai năm dự án giao thông quan trọng. Thế nhưng cả năm dự án này đều chậm tiến độ.
Chật vật nguồn vốn
Giải thích nguyên nhân các công trình giao thông chậm tiến độ, ông Danh Thanh Vinh nói: “Nguyên nhân do vướng giải phóng mặt bằng, phát sinh khối lượng không lường trước, vốn bố trí không kịp. Chưa kể có nhà đầu tư yếu năng lực”.
Theo ông Vinh, năm 2011 kế hoạch Chính phủ bố trí cho huyện Phú Quốc 338 tỉ đồng làm giao thông nhưng đến nay mới bố trí 200 tỉ đồng. Liệu các dự án có kịp kết nối với sân bay Phú Quốc khi hoàn thành? Ông Vinh cho biết theo chỉ đạo cuối năm 2012 phải hoàn thành năm dự án nhưng với điều kiện bố trí đủ nguồn vốn.
Cũng theo ông Vinh, trong năm dự án giao thông có dự án đường An Thới – Dương Đông chưa giải phóng mặt bằng. Mặc dù người dân đã đồng tình, phương án bồi thường đã phê duyệt nhưng chưa có vốn bồi thường nên chưa triển khai được. Hiện chủ đầu tư đã vận động làm được 6/27km một bên đường. “Nếu giải phóng xong, đủ vốn thì đơn vị cam kết trong một năm hoàn thành dự án” – ông Vinh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Sáu, phó ban thường trực Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, thừa nhận dự án giao thông trên đảo chậm tiến độ, khó khăn lớn nhất về nguồn vốn. Hiện các công trình giao thông trên đảo đang nợ khối lượng nhà thầu đến 150 tỉ đồng. Một lý do khác ở Phú Quốc là mùa mưa kéo dài sáu tháng nên tiến độ thi công phần lớn phải ngưng lại.
Theo ông Sáu, trong năm 2012 nếu không đẩy nhanh quyết liệt và có nguồn vốn thì đường giao thông khó hoàn thành. TẤN THÁI – TRUNG CƯỜNG

 

 

CHÓ PHÚ QUỐC DU ĐẤU XỨ NGƯỜI


TT – Sau 117 năm, chó Phú Quốc lại xuất hiện tại Giải vô địch chó đẹp thế giới ở Paris (Pháp), dù chưa được công nhận trong danh sách các giống chó chính thức của Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế (FCI).ối 5-7, từ TP.HCM, lần đầu tiên có một chú chó Phú Quốc tên Đốm đã được đưa sang Paris trên chuyến bay VN0533 để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011.Đây là cuộc thi chó lớn nhất và quan trọng nhất do FCI tổ chức, diễn ra từ ngày 7 đến 10-7-2011 tại thủ đô nước Pháp. Map of Phu Quoc

Đây cũng là cuộc thi dành cho tất cả các loại chó và vì thuộc chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập FCI nên đã thu hút hơn 38.000 con chó từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đến dự thi trong mười nhóm chó khác nhau. Đặc biệt, trong khuôn khổ cuộc thi này cũng diễn ra cuộc thi vô địch (chó đẹp) nước Pháp, nên Đốm cũng thay mặt chó Phú Quốc của Việt Nam dự thi cùng lúc cả giải Pháp và giải vô địch thế giới. Đốm qua Paris Chú chó này thuộc sở hữu của ông Võ Hồng Hải (ngụ Q.7, TP.HCM). Nét hoang dã của chú cùng thần thái ung dung khá… ngang tàng, với “thần kinh thép như của chiến sĩ đặc nhiệm” cùng nước chạy tuyệt vời hệt kiểu nước kiệu của loài ngựa, đã giúp Đốm trở thành chú chó Phú Quốc đoạt giải quán quân đầu tiên của Việt Nam, được Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) cấp giấy chứng nhận “vô địch Việt Nam” do đã đoạt giải nhất chó Phú Quốc toàn quốc, giải nhì chó đẹp quốc gia (tất cả các giống chó) trong cuộc thi VKA dog show 2009, giải nhất chó Phú Quốc toàn quốc tại cuộc thi VKA dog show 2010 và giải nhì chó Phú Quốc tại cuộc thi Dog show Câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn 2011.

Việc chuẩn bị cho Đốm, cùng một chú chó Phú Quốc khác tên Vện, sang Paris thi đấu là cả một quá trình chuẩn bị rất tâm huyết của VKA, thậm chí kéo dài suốt bốn năm qua cùng không ít chi phí tự trang trải của các chủ sở hữu những chú chó vô địch này. Ông Hải, chủ của Đốm, đã chi riêng cho chú chó Phú Quốc đầu đàn của mình gần 30 triệu đồng về các khoản y tế, kiểm dịch, thủ tục đăng ký, vé máy bay hai chiều… kèm theo hai người “hộ tống” qua Paris. Ông Hải còn mời cả anh Lê Tuấn, một người nhân giống chó ngao Neopolitan nổi tiếng, sở hữu trại chó TrangLe Neapolitan Mastif (nơi sản sinh nhiều con chó đẹp, có đẳng cấp, đoạt nhiều chức vô địch), từ Canada bay sang Paris để làm handler – người giúp ông dắt chó Đốm ra các show quan trọng ở Paris lần này. Nhờ qua Paris sớm vài ngày, Đốm đã làm quen với những nơi sẽ diễn ra cuộc thi. Thần thái đặc trưng của chó Phú Quốc đã được Đốm thể hiện một cách xuất sắc: vẫn ung dung dạo quanh với đuôi luôn cong vút lên, mắt nhìn điềm nhiên tự tại, không hung hăng gây sự mà cũng chẳng tỏ ra kếp sợ trước bất cứ cảnh lạ, người lạ và chó lạ nào, kể cả với những con chó khổng lồ.“Tôi vô cùng hạnh phúc vì rất nhiều người đã dừng lại hỏi chó gì mà đẹp quá. Và tôi cũng ngạc nhiên vì gặp nhiều người nói chính xác đây là Phu Quoc dog” – anh Lê Tuấn kể.

Cảm ơn Vện! Mãi tới 17g ngày 7-7, Vện – chú chó Phú Quốc thứ hai, thuộc sở hữu của ông Lý Nguyên Khôn (ngụ Q.5, TP.HCM) – mới được đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Paris với hình thức “cargo” (gửi chó trong chuồng như “hàng hóa”, do không có người đi kèm).6g30 ngày 8-7 (giờ địa phương), chuyến bay của Vietnam Airlines, có Vện trong khoang động vật, đã đáp xuống sân bay Charles De Gaulle tại Paris. Đợi Vện ở sân bay từ lúc 5g sáng là ông Phạm Thành Bưởi, người có hơn mười năm làm quản lý vài chục maÎtre-chien (nhân viên an ninh làm việc với chó) thuộc đủ mọi quốc tịch, với mọi thứ cảnh khuyển.Tuy vậy, từ lúc máy bay hạ cánh cho tới lúc người và chó gặp nhau đã là 10g sáng. Ông Bưởi đã phải “vật lộn” với các thủ tục nhiêu khê, hết ngõ này tới cửa nọ khiến một số cô nhân viên hải quan Pháp tất tả chạy theo, vừa chạy vừa điện thoại ngược xuôi.Cuối cùng, ông cũng “vồ được thằng Vện”, còn cô nhân viên hải quan vừa thở vừa quay mặt đi, để tránh nhìn cảnh người đàn ông mặc đồng phục an ninh maÎtre-chien chảy nước mắt khi run run tháo từng sợi dây thắt cửa chuồng…“Vện hiền lành bước ra khỏi chuồng. Hai chân sau đã có triệu chứng tê, vì rõ ràng chú ta đã gắng nhịn tiêu, tiểu suốt chặng đường bay, một trong những đặc tính rất quý của chó Phú Quốc – ông Bưởi kể với tôi qua điện thoại đường dài Paris – TP.HCM – Tôi hiểu ngay và rất thương nó, lập tức đưa ra nơi phù hợp để cho ngón tay vào hậu môn của Vện, kích cho nó thải hết những gì cần thải. Rồi tôi thao dợt ngay tại chỗ với Vện do đã không còn thời gian nữa.Map of Phu Quoc

Hơi khó khăn, vì động tác làm show trái ngược hoàn toàn với những thao tác mà tôi đã quen huấn luyện bọn cảnh khuyển bảo vệ…”.Bác sĩ thú y Huỳnh Thị Thanh Ngọc, phó chủ tịch VKA, có mặt tại Paris để phụ trách cả đoàn, cho biết: “Lúc khám cho Vện, tôi thấy Vện nóng ran cả người, nhưng đành bấm bụng để Vện vào sân thi. Vì nếu không, chỉ một mình Đốm trong sàn đấu thì thật là… vô duyên”.10g40 ngày 8-7, Vện được đưa nhanh “hết tốc lực” để kịp vào show gặp bạn Đốm. Trên sàn đấu của vòng thi đầu tiên Chó đẹp nhất giống (Best of Breed – BOB) của chó Phú Quốc tại Giải vô địch quốc gia Pháp, Vện đã cố gắng chống chọi rất tốt, được giám khảo xếp loại “Excellent” (xuất sắc)!“Đốm và Vện bước vào sàn đấu, dĩ nhiên Vện giữ vị trí hàng hai. Cả hai đều có thần thái ổn định.

Đốm vui tươi hơn. Vện tỉnh táo được ở một sân chơi hoàn toàn mới lạ, đột ngột thì quả là một sự lạ, vì các giống chó khác không thể can đảm được như vậy” – ông Bưởi kể.Bà Ngọc nhận xét: “Vỗ tay cho Đốm, thể hiện quá xứng đáng và giành giải BOB! Nhưng phải cảm ơn Vện đã giúp Đốm lên ngôi. Thật là phi thường! Cảm ơn Vện!”.“Vện đã hoàn thành nhiệm vụ làm bàn đạp cho Đốm. Rất tri ân sự hi sinh của anh Khôn, chủ của Vện. Anh biết chắc con Vện không thể thắng con Đốm vì rất nhiều lý do, nhưng anh vẫn gửi hỏa tốc sang kịp thời, chỉ vừa tròn 50 phút trước khi vào sàn đấu. Gửi kiểu này vô cùng đắt. Xin nghiêng đầu kính phục!” – ông Bưởi chia sẻ.HỮU THIỆNNỗi bất ngờ mang tên… VệnBước vô vòng thi Chó đẹp nhất nhóm (Best of Group – BOG) cùng vài chục con BOB của các giống chó nổi tiếng khác, đã nảy sinh một sự cố. Vị giám khảo vòng BOG của nhóm 5 đã từ chối chấm chó lông xoáy, gồm cả xoáy Phú Quốc và xoáy Thái Lan, với lý do ông ta không hiểu về chó lông xoáy!Phải sau khi handler Lê Tuấn đi kiện, ông này mới chịu chấm, song kết quả rất dễ đoán: cả Đốm và con chó Thái đoạt giải BOB đều không giành được giải BOG của nhóm 5.Khi những giây phút xúc động qua nhanh, chúng tôi cùng liên tiếp nhận được khá nhiều “tin dữ“, gây sửng sốt ngay trước thềm Giải vô địch thế giới sẽ diễn ra hôm sau. Cả hai con chó Phú Quốc của Việt Nam đều bị ban tổ chức “úm ba la” ra lỗi hệ thống, để từ hai chó đực thành hai “chó cái“ trong hồ sơ lưu trữ.Đặc biệt, khuya 8-7 tại TP.HCM, khi lần vào tra cứu trên website của ban tổ chức, chúng tôi phát hiện ngày hôm sau (9-7), trong dog show thế giới lại có những… bốn chó Phú Quốc dự thi.Ở đâu ra hai chó Phú Quốc “lạ“ ấy, khi mà VKA của Việt Nam chỉ gửi dự thi Đốm và Vện? Có chăng hiện tượng chạy giấy khai sinh (pedigree) giả mạo là chó Phú Quốc? Hàng loạt giả thuyết và nghi ngờ nảy sinh, song chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc lập tức nêu thắc mắc và báo động sang Paris.

Sáng sớm 9-7, cả đoàn Việt Nam đều hết sức chú ý xem có chó Phú Quốc “lạ“ ở khu vực sàn đấu 71, nơi Đốm và Vện sẽ dự thi, kể cả xem chủ các con chó đó là ai. Vậy mà bặt tăm cả chó lẫn người thuộc nhóm đó! Chỉ nghe hình như họ đăng ký từ… Nam Phi, chủ mang tên Tây, và đó là hai “chó Phú Quốc“ cái.Có vẻ phản ứng quyết liệt từ VKA đến ban tổ chức đã tới tai mấy người chủ kia nên mãi tới nay chúng tôi chẳng biết gì thêm, chỉ hi vọng vài ngày nữa VKA sẽ có thêm thông tin, giải thích từ ban tổ chức…Vậy là chỉ còn Đốm và Vện vào thi vòng BOB: hai đại diện duy nhất của chó Phú Quốc trên cả thế giới thi với nhau, theo đúng kịch bản đã sắp sẵn từ năm 2007 của những người tâm huyết muốn từng bước đưa chó Phú Quốc trở lại với danh mục các giống chó được FCI công nhận. Và bất ngờ đã xảy ra: Đốm bỗng dưng tỏ ra mệt mỏi, thể hiện phần thi không được tốt, nhảy lung tung và chồm lên người handler Tuấn. Trong khi đó, ông Bưởi lại trình diễn điêu luyện, chỉ qua có hai hôm tiếp xúc với Vện nhưng đã nắm ý và thuần phục được chú chó này, dắt nó đi rất tuyệt.

Vị giám khảo người Na Uy, ông Espen Engh, đã tỏ ra rất cẩn thận khi đánh giá Đốm. Ông khen thần sắc của Đốm và dáng dấp của Vện. Ông trao cho Vện giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, cũng có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”), song lại từ chối trao giải và cúp BOB cho Vện.Nếu có thể gọi giải CACS của Vện với danh hiệu “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”, thì Đốm vẫn có được chứng chỉ CAC (chứng chỉ chó đẹp cấp quốc gia Pháp). Cả Đốm và Vện đều phải dừng lại ở vòng thi này của giải vô địch thế giới! Và lý do có thể đoán ra: chó Phú Quốc được đặc cách tham dự, song không thể vào sâu giải thế giới là do… chưa có tên trong danh mục các giống chó của FCI?!Vài năm sau, hay lâu hơn nữa, chắc chắn Việt Nam cần làm rất nhiều việc để những “chiến tích“ và câu chuyện mở đường tìm lại vinh quang của Đốm và Vện hôm nay cho tương lai của dòng chó Phú Quốc độc đáo của Việt Nam sẽ không bị hóa ra vô ích hay mất dần tác dụng

 

 

CAMPUCHIA TÌM NHÀ ĐẦU TƯ CẢNG NỐI LIỀN PHÚ QUỐC


Chính quyền tỉnh Kep của Campuchia đang tìm kiếm nhà đầu tư mới để xây dựng cảng du lịch dự kiến trị giá 20 triệu USD nối liền tỉnh này với đảo Phú Quốc, điểm đến du lịch đầy tiềm năng của Việt Nam.
Map of Phu Quoc

Chủ tịch tỉnh Kep, Has Sareth cho biết dự án trên cần sớm được triển khai, sau khi phía đối tác Rotong Development Group (Nhật Bản) chưa bắt tay thực hiện vì muốn lựa chọn địa điểm khác để xây dựng.Các quan chức Rotong Development Group giải thích rằng họ muốn triển khai xây dựng cảng du lịch này ở trung tâm thành phố Kep, nhằm tận dụng lợi thế địa điểm trung tâm, đồng thời có mực nước sâu, đảm bảo các yêu cầu xây dựng cảng.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền tỉnh Kep lại đề xuất xây dựng cảng này ở khu vực cách đó 5km, mà phía Rotong cho là không thuận lợi cho việc xây dựng cảng. Các quan chức chính quyền tỉnh cho biết họ muốn xây dựng một cảng mới ở ngoài trung tâm thành phố để đảm bảo quy hoạch phát triển của tỉnh này.Tuần trước, Quốc vụ khanh Bộ Giao thông Công chính Campuchia Sokhom Pheakvanmony đã có chuyến thị sát tỉnh Kep để tiến hành xem xét các khu vực đề xuất xây dựng cảng mới này, trong đó có 3 điểm gồm khu vực núi Poun, khu vực Seh Sar và khu vực Muk Damnak.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc lựa chọn một trong 3 địa điểm trên vẫn chưa được đưa ra.Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kep, ông Tep Houm, cho rằng cảng du lịch Kep tương lai sẽ là điểm kết nối lý tưởng với các khu resort đầy tiềm năng trên đảo Phú Quốc của Việt Nam, với thời gian di chuyển qua lại chỉ khoảng 90 phút trên hai hệ thống phà biển.

Hiện tỉnh duyên hải Kep cũng đang là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn của Campuchia với số lượng du khách tăng liên tục trong năm nay.Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Kep, trong sáu tháng đầu năm 2010, tỉnh này đã đón khoảng 409.638 lượt du khách, trong đó 50.180 người là du khách nước ngoài. Đây là mức tăng đột biến nếu so với các con số tương ứng (227.019 và 4.895 người) cùng kỳ năm ngoái./.

 

 

THẦN CHẾT TRÊN BIỂN PHÚ QUỐC


24h) – Theo chiếc ghe nhỏ chạy bằng máy D-24 (công suất 24 CV) làm nghề đánh lưới cào của anh Trần Văn Tân, thong dong trên biển ngày cũng như đêm, anh nói với tôi về nạn cào bay, cào xiệc điện đang ngày đêm hoành hành. Ở đây, những người làm công tác bảo tồn nguồn lợi thủy sản ví hai hình thức trên là “hiện thân của thần chết” của biển.
Map of Phu Quoc

Do khan hiếm nên giá cả các loài động vật quý rất đắt đỏ, ví như 1kg thịt dugong quy ra tiền sẽ là 150 nghìn, rùa biển là 130-140 nghìn/kg. Ngoài ra những bộ xương, nanh, da của chúng còn có nhiều giá trị khác. Xương, nanh dugong có giá trị y học, vỏ rùa biển độn để bán làm vật trưng bày.

Tiếp chuyện với cựu ngư Nguyễn Văn Khanh, ấp Bãi Thơm có hơn 17 năm làm “sát thủ dugong” nay đã chuyển nghề, ông cho biết bộ xương dugong rất đắt. Cặp nanh dugong nặng trên 500g, người ta trả ông 100 triệu mà ông không bán.

“Bắt đựợc một con dugong hay rùa biển có khi giá trị hơn cả một chuyến khai thác hải sản thông thường. Vì thế khi ngư dân bắt được những loài quý như dugong hay vích thì nhất định không chịu tha” – Đại úy Hoàng Mai Cương, Trưởng Trạm biên phòng Vũng Trâu Đằm, Đồn biên phòng Rạch Tràm, chuyên trách việc quản lý việc khai thác đánh bắt nguồn lợi thủy sản vùng Bắc Đảo âu lo.

Theo Đại úy Cương, trong hầu hết các vụ bắt giết động vật quý hiếm ở Phú Quốc, khi cơ quan chức năng biết thì mọi sự đã rồi, rất ít những vụ bắt quả tang các loài động vật quý còn sống để thả lại biển khơi.

Để đối phó các cơ quan chức năng, khi bắt được các loài động vật quý, các chủ ghe đều xẻ nhỏ thịt sau đó ngụy trang bằng nhiều cách khác nhau, hoặc liên hệ ngay với mối trong bờ, cho ghe ra tẩu tán ngay trên biển.

Ngày 26-7, một con rùa biển nặng đến 80kg đã bị ngư dân làm thịt tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, Phú Quốc. Trung tá Trần Định, Trưởng công an xã Bãi Thơm nhận định “đây là một trong những đối tượng thường xuyên vận chuyển động vật quý hiếm đi tiêu thụ nhưng lần này mới bắt được quả tang”.Map of Phu Quoc

Phú Quốc sẽ không còn “giàu”?

Từ vùng biển được xem là xứ sở của các loài dugong, rùa biển, hải sâm… giờ đây chúng đang dần khan hiếm và biến mất. Dugong ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, riêng Phú Quốc ước lượng chỉ còn khoảng 100 con. Và đó là con số đã cũ.

Theo chiếc ghe nhỏ chạy bằng máy D-24 (công suất 24 CV) làm nghề đánh lưới cào của anh Trần Văn Tân, thong dong trên biển ngày cũng như đêm, anh nói với tôi về nạn cào bay, cào xiệc điện đang ngày đêm hoành hành. Ở đây những người làm công tác bảo tồn nguồn lợi thủy sản ví hai hình thức trên là “hiện thân của thần chết” của biển.

Cào bay như một cái phễu nằm ngang, cắt ngang mặt biển từ trên bề mặt xuống đáy, trong một diện tích khoảng 2.000 m2. Khi miệng lưới lướt qua toàn bộ các loài thủy sản từ nhỏ tới lớn sẽ nằm gọn trong “tầm ngắm” hình cái phễu đó. Một ngư dân chuyên đi đánh thuê cho các chủ cào bay khẳng định “nếu rơi vào tầm lưới thì ngay cả con cá cơm cũng không thể lọt lưới”.

Cào xiệc điện “diệt tất cả” vì khi trúng luồng điện các loài hải sản sẽ bị tê liệt, chết trước khi lọt vào miệng lưới. Mỗi chủ ghe sẽ tự trang bị cho mình bộ kích điện được nối với bình ắc quy có tích điện. Khi phát tạo ra nguồn điện 12 V hoặc lớn hơn, đủ vô hiệu hóa sự trốn thoát của các loài. Bộ kích này sẽ đấu nối trực tiếp với dây điện trần được bóc vỏ còn lõi, viền theo miệng cào đặt trước lưới.

“Hai hình thức đánh bắt này còn tàn phá trực tiếp môi trường sống ở tầng đáy, nơi sinh sống và ẩn nấp của các loài thủy sinh” – Ông Từ Văn Bình đội Trưởng Đội tình nguyện bảo vệ nguồn lợi thủy sản nói.Map of Phu Quoc

Cũng theo ông Bình, một thực tế trớ trêu là do khan hiếm cá, tôm các ghe cào thường sắm xiệc điện để đánh bắt cho hiệu quả. Đánh bằng xiệc điện lại gây suy giảm nhanh chóng các loài. Suy giảm thì khan hiếm và khan hiếm thì phải dùng xiệc điện, cứ như thế cuối cùng hậu quả lại chính người dân tự gánh.

Ngư dân đang có hướng “vươn biển” sang vùng láng giềng Campuchia cách Phú Quốc nơi gần nhất là 4km làm hợp đồng đánh bắt (luật pháp Campuchia cho phép) vì vùng biển đó còn khá phong phú nguồn hải sản.

Năm nào tôi cũng đến Phú Quốc, và mỗi lần thấy đội ghe thuyền của ngư dân huyện đảo càng đông hơn, công suất lớn hơn. Phú Quốc từ giàu hải sản như chính cái tên vốn có của nó, nhưng hiện đang suy kiệt từng ngày…

 

 

ĐIỀU CHỈNH HUY HOẠCH PHÚ QUỐC ĐẾN 2030


Sáng 12/7, tại huyện đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.
Map of Phu Quoc

Cơ quan lập đồ án là Phân viện Quy hoạch Đô thị-Nông thôn miền Nam thuộc Viện Quy hoạch Kiến trúc đô thị và nông thôn thuộc Bộ Xây dựng và Tư vấn quốc tế WATG (Mỹ) phối hợp thực hiện.

Về tính chất, định hướng phát triển Phú Quốc trở thành khu kinh tế – hành chính đặc biệt; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực. Là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế; là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyện ngành và đặc biệt là trung tâm bảo tồn sự đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực./.

 

 

9 CÁI RĂNG TÌM GẶP ÁC QUỸ NHÀ TÙ PHÚ QUỐC


Đầu tháng 12/2010, lần đầu tiên sau hơn 40 năm thoát khỏi cái nhà tù đã tra tấn đến chết 4.000 người tù cộng sản, yêu nước, ông Vũ Minh Tằng đã trở lại đảo Phú Quốc, thực hiện “cuộc gặp lịch sử” với “ác quỷ” Bảy Nhu. Map of Phu QuocTrong phóng sự Người về từ “địa phủ” và 9 chiếc răng lưu lạc Dân trí đăng ngày 27/7/2010, chúng tôi đã kể về số phận thảm thương của một chiến sĩ cộng sản kiên trung trở về từ “địa ngục trần giannhà tù Phú Quốc.

Được sự đồng ý của tác giả, chúng tôi tiếp tục đăng thông tin tiếp theo về cuộc gặp gỡ giữa “người về từ địa phủ” Vũ Minh Tằng và kẻ từng được mệnh danh là “ác quỷ” ở nhà tù Phú Quốc.“Tôi chỉ đi tàu bay hai lần, hai lần đều bị còng tay và bịt mắt”Ngay từ khi đọc những dòng miêu tả hiếm hoi của chúng tôi về cảnh sống hiện tại của viên “thượng sĩ bẻ răng” khét tiếng Bảy Nhu, nhiều độc giả đã bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc gặp “nảy lửa” giữa ông Tằng và “quỷ sống”.

Hình ảnh Nhu và thuộc cấp sáng tạo ra “trò chơi” ghè răng hàng chục, hàng trăm người tù, rồi thu gom răng “tươi” lại, để trong những cái ống bơ sắt, đeo trước cổ, mỗi bước đi lại phát ra tiếng kêu lóc xa lóc xóc đó, có lẽ nó còn khiến nhân loại tiến bộ mãi mãi “không tin được dù đó là sự thật”. Ông Vũ Minh Tằng được độc giả về tận xã Vĩnh Hào (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) tặng xe lăn, tặng tiền, quà, trị giá khoảng 80 triệu đồng. Đặc biệt, hai độc giả ở Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh còn “liên kết” với nhau, hùn tiền sắm cho người tù bị bẻ 9 cái răng phải ăn cháo suốt hơn 40 năm kia một bộ răng giả làm bằng chất liệu và công nghệ Nhật Bản, tổng chi phí hơn 30 triệu đồng. Ngôi nhà dột nát của vợ chồng ông Tằng cũng đã được sửa sang, nâng cấp, đổ mái, lát nền.Map of Phu Quoc“Bốn mươi năm nay, cái đêm “thằng” Nhu tra tấn tôi đó, lúc nào nó cũng hiện về.

Nhu đánh tôi đến mức, không còn cái răng để mà ăn nữa” – ông Tằng nuốt cục uất hận qua yết hầu còm nhom của người bệnh nặng 38kg, tiếp: “Tôi bảo với cái cô tặng răng cho tôi là: Tôi già rồi, sống nay chết mai, cô đừng bỏ tới 30 triệu mà làm răng cho tôi nữa, tôi có được nhai mấy bữa nữa đâu mà các cô phung phí thế”.Khách dò theo địa chỉ bài báo viết đến thăm ông Tằng rất đông, có vị “hàm cấp” như Trung tướng Lê Khoa, có vị chỉ là người bán rau cỏ ở Hà Nội; có lẽ, đặc biệt nhất trong số đó là ông Nguyễn Chí Sỹ – Giám đốc công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Ông Sỹ và đoàn về tặng 20 triệu đồng, cùng ý tưởng: Đưa người tù có “chín cái răng lưu lạc” vào lại đảo Phú Quốc gặp viên cai ngục đã tra tấn ông. Ông Sỹ xúc động lắm.

Vì tổ chức cho 100 anh em tù cộng sản đào hầm vượt ngục, băng qua sóng biển vào đất liền tiếp tục hoạt động, mà ông Tằng bị Bảy Nhu và đám quân cảnh bắt lại, tra tấn bằng những hình thức dã man nhất. Thậm chí bắt ăn cơm, uống nước có trộn máu và… phân người.Map of Phu QuocÔng Vũ Minh Tằng (giữa) khởi hành trở lại Phú Quốc gặp “ác quỷ” Bảy Nhu. Ảnh: Đ.D.H

Dự kiến, mỗi người chúng tôi phải đi mất ít nhất 4 chặng bay trong toàn bộ hành trình đi và về (từ Hà Nội quá cảnh qua TP.Hồ Chí Minh, trước khi bay ra đảo Phú Quốc), ông Tằng nghe lộ trình, cứ thế ngồi bần thần vò đầu bứt tai rồi… dăn deo gương mặt lại, lau nước mắt. “Chú Hoàng ơi. Tính đến giờ, 73 tuổi đầu, đời tôi được đi máy bay đã hai lần, cả hai lần đều tinh có đi máy bay của bọn đế quốc. Nó đều bịt mắt, xiên tay tôi vào tay đồng đội bằng dây thép. Lần đầu đi từ Bệnh viện Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bay thẳng ra nhà tù Phú Quốc. Lúc ấy tôi vừa bị nó bắn, thả hơi cay ở hang Đá Chẹt ngoài Quảng Ngãi, còn chưa tỉnh hẳn. Lần thứ hai nó cũng bịt mắt, ấy là khi nó đem tôi từ nhà tù về Quảng Trị “trao trả tù binh”, theo Hiệp định Paris, nó cũng bịt mắt và còng tay. Bây giờ, đi máy bay có vất vả lắm không hả chú?”. Nghe xong, ai cũng rùng mình, có người bật cười chua xót.

“Đợi tôi rủ 8 cái răng đi cùng”Hôm xe về Nam Định đón ông Tằng ra sân bay Nội Bài, cả vùng quê huyên náo với cuộc tiễn đưa, bà vợ già còng gập, chân tay phù nề vì bệnh thấp khớp của ông Tằng thì cứ thảng thốt ra ra vào vào, đã lâu lắm rồi, cặp vợ chồng già hầu như không xa nhau đến 1 ngày. Map of Phu Quoc Ông Tằng rủ rỉ: “Bà ở nhà, tôi lên chỗ bảo tàng xin lại 8 cái răng, đem nó vào cho thằng Nhu xem, kẻo vào gặp nó lại cãi bay cãi biến.

Cái bọn suốt đời hỏi cung, tra tấn, ép cung người khác như thế, là nó gian manh lắm bà ạ”. Trời tối mịt, cặp mắt bị mờ vì các trò tra tấn của cai ngục, giờ đeo kính 13 đi ốp vẫn chẳng nhìn thấy gì, mà ông vẫn một mực dẫn đường bắt chúng tôi phải ghé qua “Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày” ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội để… xin lại “8 cái răng lưu lạc” (một cái có chân đế nhọn hoắt vẫn “nhởn nhơ” mắc lại trong… bụng ông Tằng không chịu “ra”, nay đã siêu âm thấy).

Cuối cùng thì viên cai ngục Bảy Nhu đã phải thú nhận toàn bộ tội lỗi, kèm theo lời xin được bao dung. “Văn bản” có thủ bút, chữ ký của Bảy Nhu giờ đã được treo trong bảo tàng (kèm theo chữ ký của một vị Anh hùng từng bị Nhu tra tấn, chữ ký của Bí thư huyện ủy Phú Quôc, lãnh đạo Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc – những người chứng kiến…).

Không biết trên thế giới này có ai được người làm bảo tàng vận động hiến răng để trưng bày như ông Tằng không nhỉ? Chùm răng bị Bảy Nhu vặn, bắt nuốt rồi “dị hóa” ra, bí mật giữ 40 năm qua của ông Tằng đang được bày lên mặt một lá thư tay do ông Tằng “thủ bút”, tất cả nằm trong tủ kính bọc vải điều, rất trang trọng.Ông Lâm Văn Bảng – “ông chủ” xây dựng và quản lý bảo tàng nghe trình bày việc ông Tằng xăng xái đi… mượn chùm răng, đem ra đảo Phú Quốc “ném vào mặt Bảy Nhu”, bỗng dưng đau đớn ngồi thụp xuống góc vườn, thở dốc. Map of Phu Quoc

Ông ngồi như một pho tượng đồng trước ban thờ các tử sĩ của nhà tù Phú Quốc. Ông Bảng cũng là một cựu tù khốn khổ từ cái địa ngục trần gian nhà tù Phú Quốc đó sống sót trở về. Ông Tằng thì vào trò chuyện thủ thỉ với đám răng của mình. “Răng à, tao muốn mang chúng mày ra ngoài đảo, đặt tất cả trước mặt thằng Nhu, rằng, mày đã dùng ống tuýp sắt ghè gẫy từng cái răng của tao, bắt tao uống máu tao, nuốt răng tao, rơi cái gì ra ngoài là mày giết tao. Đống răng của tao đây, mày còn cãi được không, hả thằng Nhu!”.

Tôi (người viết bài này) phải góp ý nhiều lần, rằng là chúng tôi tổ chức cuộc gặp gỡ giữa hai người ở đỉnh trời và đáy vực, hai người là thiên thần và quỷ dữ, một bên là sắt son yêu nước, một bên là tận cùng tàn độc với đồng bào máu đỏ da vàng của mình…, chúng tôi tổ chức không phải để khoét sâu hận thù hay để khêu máu hiếu kỳ cho ai đó. Mà để hai bên hiểu nhau, mà để tha thứ, bao dung và để trung thực ghi lại một “bối cảnh” không thể nào tưởng tượng được giữa hai “nhân vật lịch sử” đã gây quá nhiều xúc cảm không giống nhau trong lòng rất rất nhiều người.

Tôi nói với ông Tằng: “Bác không thể mày tao với ông Bảy Nhu, dẫu sao thì hai người cũng đã ở cái tuổi lên lão, như chuối chín cây, tuổi mà “các cụ gọi về bất cứ lúc nào” rồi. Dù gì thì tội ác, đau thương đã qua đi, dù gì thì cũng không thể lấy oán mà trả oán để ân oán chập chồng”. Nhà nước ta đã khoan hồng cho Bảy Nhu được cải tạo rồi trở về với gia đình như những người khác, chúng ta phải tự hào vì sự khoan dung đó.

Cuối cùng thì ông Tằng cũng đồng ý, sẽ xưng “tôi” và “ông” khi gặp Bảy Nhu, đồng thời không mang theo chùm răng đang gửi ở bảo tàng kia đi ra đảo Phú Quốc.Map of Phu QuocBảy Nhu là một người cô độc, lẩn tránh mọi người đến mức, các gã xe ôm gần nhà ông ta, các hướng dẫn viên 15 năm đưa khách du lịch từ Hà Nội vào nhà tù Phú Quốc cũng chưa bao giờ “được” gặp ông ta. Hầu hết mọi người không biết ông ta còn sống. Khi nín thở “trinh sát”, bố trí cho cuộc gặp của ông Tằng với Bảy Nhu, tôi thật sự không một phút nào dám tin mình sẽ thực hiện được lời hứa với một số độc giả, cho đến khi… ông Tằng đi qua đàn chó hung dữ sủa ầm ầm bước vào nhà ông Nhu và Bảy Nhu ngơ ngác, lẩy bẩy, đứng dậy hỏi “Ông là ai?”.

Họ đã nhận ra nhau, nặng lời với nhau, khoác vai nhau, bắt tay nhau, khóc thật to rồi cười khe khẽ. Ông Tằng không kiềm chế được, ông đứng dậy, thọc tay vào miệng, móc hai hàm răng giả ra, chỉ tay vào khoang miệng tối om móm mém của mình, nói lớn: “Các ông đã vặn hết răng của tôi đây!”. Ông Nhu vời vợi nhìn ra các cánh rừng ngoài triền đất đỏ: “Tôi nhớ rồi, ông là Bí thư chi bộ. Ông có tài châm cứu, thường châm cứu cho tôi. Ông tổ chức cho anh em ở buồng 13 vượt ngục. Và… Tôi là con chó săn của lũ đế quốc, tôi biết lỗi rồi. Tôi xin lỗi ông. Nếu ông không tha, đầu tôi, ngực tôi đây, ông đấm mấy quả thì cứ đấm”.

Cả hai im lặng lâu đến mức, tôi và anh lính biên phòng Lưu Quang Mười phải ý nhị bỏ ra ngoài vườn nghe tiếng chó sủa râm ran khắp vườn điều xanh rợp…

 

 

PHÚ QUỐC CHÍNH PHỦ HỖ TRỢ HẠ TẦNG TRÊN ĐẢO (Chinhphu.vn)


Thủ tướng Chính phủ đồng ý sử dụng 100% vốn ngân sách trung ương để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do tỉnh này thực hiện được đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ.
Map of Phu Quoc

Các dự án trên bao gồm đường trục Bắc – Nam, đường vòng quanh đảo, cảng Dương Đông trên đảo Phú Quốc. Đối với các Dự án còn lại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tỉnh thực hiện theo Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 4/1/2006.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, việc hỗ trợ từ ngân sách trung ương để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trên đảo Phú Quốc thực hiện theo Quyết định số 126/2009/QĐ-TTg ngày 26/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế hỗ trợ vốn ngân sách trung ương đối với đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng khu kinh tế ven biển.

Được biết, hiện nay huyện đảo Phú Quốc đang đẩy mạnh thi công các dự án hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển.Theo thông tin từ UBND tỉnh Kiên Giang, các công trình, dự án trọng điểm trên đảo đang được tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Sân bay quốc tế Dương Tơ tiếp tục thi công hạng mục đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và nhà ga hành khách. Cảng An Thới đã đưa vào hoạt động và đang tiếp tục triển khai các hạng mục công trình phụ trên bờ. Phó Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc Nguyễn Văn Sáu cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm 2010, Ban Quản lý này đã cấp thêm 13 giấy phép chứng nhận đầu tư với tổng nguồn vốn đăng ký 2.957 tỷ đồng, nâng tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc đến thời điểm này lên 64 dự án với tổng nguồn vốn lên tới 46.938 tỷ đồng.

Đến nay đã có 8 dự án đi vào hoạt động với diện tích 17,2ha, vốn thực hiện 888 tỷ đồng, 4 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 227ha, vốn đầu tư 1.208 tỷ đồng. Các dự án còn lại đang hoàn thiện thủ tục đầu tư hoặc đang lập phương án bồi thường, giải toả.GDP 6 tháng đầu năm của Phú Quốc đạt 635 tỉ đồng, tăng 42,62% (riêng lĩnh vực xây dựng tăng 211,62%). Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tăng 41,3%, lượng khách du lịch đến đảo đạt 129.000 lượt người, tăng 8% so với năm trước, doanh thu từ du lịch đạt 249 tỉ đồng, tăng 15,15% so với năm 2009.

 

 

PHÚ QUỐC XÂY ĐÊ CHẤN SÓNG CỬA SÔNG DƯƠNG ĐÔNG


ThienNhien.Net – Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung Dự án đầu tư xây dựng đê chắn sóng, nạo vét luồng cửa sông Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào Danh mục dự án được đầu tư theo Chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang.Map of Phu Quoc

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ nhu cầu và khả năng ngân sách Nhà nước, bố trí nguồn vốn hỗ trợ địa phương thực hiện dự án; theo dõi, giám sát thực hiện đầu tư đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu và hiệu quả. Được biết, công trình đê chắn sóng ngăn cát cửa sông Dương Đông đã được khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng.

Sau khi hoàn thành, tuyến đê chắn sóng cửa sông Dương Đông sẽ đảm bảo chắn sóng, ngăn cát tạo điều kiện thuận lợi cho các loại phương tiện thủy ra vào cửa sông Dương Đông, hạn chế tai nạn do thiên nhiên gây ra.

Cửa sông Dương Đông là cửa ngõ chính về giao thông của tàu cá cũng như tất cả các phương tiện thủy từ đất liền ra đảo Phú Quốc và ngược lại. Trong mùa mưa bão, tàu thuyền ra vào cửa sông gặp rất nhiều khó khăn do tác động sóng gió và cửa luồng hạn hẹp, thường rất nguy hiểm khi có dông bão xãy ra.

Hằng năm các phương tiện tàu cá, tàu vận chuyển vật tư ra vào cửa sông này thường bị mắc cạn, tai nạn đắm chìm tàu xảy ra thường xuyên. Do vậy việc triển khai dự án đầu tư xây dựng đê chắn sóng, nạo vét luồng cửa sông Dương Đông là rất cần thiết

 

 

PHÚ QUỐC CƯỠNG CHẾ THI HÀNH ÁN TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI.


Thực hiện Quyết định của UBND huyện Phú Quốc, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú QuốcMap of Phu Quoc phối hợp với các ngành, đoàn thể và chính quyền xã Hàm Ninh vừa tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Huỳnh Thị Gọn, thường trú tại ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh và ông Nguyễn Hùng Hải, thường trú ấp Bãi Bổn,xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc.

Trước đó vào năm 2008, các ông Nguyễn Hùng Hải, Nguyễn Văn Hoàng và bà Huỳnh Thị Gọn đã bị Trạm Kiểm lâm ấp Cây Sao và Trạm Kiểm lâm ấp Bãi Bổn lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất rừng tại Tiểu khu 103, Tiểu khu 104 phân khu phục hồi sinh thái Vườn Quốc gia Phú Quốc. Trong đó ông Hải đã lấn chiếm đất rừng và trồng cây trái phép trên diện tích 2.223 m2; bà Gọn lấn chiếm diện tích 399m2 và cất nhà trái phép trên diện tích đất này.

Còn ông Hoàng thì cất nhà trái phép trên diện tích 27 m2 đất rừng. Tiếp sau việc lập biên bản vi phạm hành chính của Trạm Kiểm lâm ấp Cây Sao và Trạm Kiểm lâm ấp Bãi Bổn UBND huyện Phú Quốc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 đối tượng trên, đồng thời buộc các đối tượng này tháo dỡ, di dời cây trồng và vật kiến trúc ra khỏi diện tích lấn chiếm.

Mặc dù đã dược Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc và chính quyền, đoàn thể xã Hàm Ninh giáo dục, động viên nhưng ông Hoàng, ông Hải và bà Gọn vẫn không chấp hành mà vẫn tiếp lục lấn chiếm,cất nhà và trồng cây trái phép trên diện tích đất rừng. UBND huyện tiếp tục ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 đối tượng trên. Hạt Kiểm lâm Vường Quốc gia Phú Quốc đã tiến hành tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định của UBND huyện di dời toàn bộ số cây trồng trái phép và vật kiến trúc của ông Hoàng, ông Hải và bà Gọn ra khỏi diện tích đất vi phạm dưới sự chứng kiến của chính quyền,đoàn thể huyện,xã và người dân địa phương.

Hiện nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện như Hàm Ninh, Bãi Thơm, Gành Dầu, An Thới… Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Vường Quốc gia Phú Quốc sẽ phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về công tác quản lý bảo vệ rừng đồng thời kết hợp với các biện pháp chế tài nhằm thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý đối với những đối tượng cố tình bao chiếm,lấn chiếm đất lâm nghiệp./. Tác giả bài viết: Hoàng Xuân
Nguồn tin: Đài TT-TH Phú Quốc

 

 

PHÚ QUỐC TẬP HUẤN KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG VỀ BẢO TỒN BIỂN


Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh kiên Giang vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi về công tác bảo tồn biển tại Phú Quốc cho đội ngũ tuyên truyền viên đến từ Phòng kinh tế huyện và 3 xã Hòn Thơm, Bãi Thơm và Hàm Ninh.
Map of Phu Quoc

Các học viên được tiếp thu 17 bài học về kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi cho cộng đồng xung quanh khu bảo tồn biển Phú Quốc về tiến trình thay đổi hành vi cá nhân, các hình thức trải nghiệm trong công tác truyền thông, thiết kế cho một buổi truyền thông, bí quyết cho một buổi truyền thông hiệu quả, nguyên tắc chung khi thiết kế thông điệp truyền thông . . . Thông qua công tác truyền thông nhằm truyền tải những thông tin và nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ sự đa dạng sinh học trong và xung quanh khu bảo tồn biển Phú Quốc đạt hiệu quả.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang thì hiện nay trên vùng biển Phú Quốc vẫn xảy tình trạng khai thác hải sản vi phạm các quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Map of Phu QuocĐó là hiện tượng cào bay khai thác gần bờ có nguy cơ hủy diệt nguồn tài nguyên biển, một số phương tiện tàu vận chuyển khách du lịch vẫn còn neo đậu tàu thuyền làm hư hỏng rạn san hộ, nạn săn bắt động vật biển quý hiếm để giết thịt vẫn còn xảy ra mà nguyên nhân chính là do con người gây ra. Vì vậy đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi cho cộng động là việc làm cần thiết.Vùng biển An Thới – Phú Quốc

Sau khi được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác truyền thông, kỹ năng truyền thông, các học viên có trách nhiệm tuyên truyền cho người dân trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các đối tượng ngư dân hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của biển trong chiến lược phát triển kinh tế, để có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự đa dạng sinh học trong khu bảo tổn biển Phú Quốc./.Tác giả bài viết: Thanh Xuân
Nguồn tin: Đài TT-TH Phú Quốc

 

 

PHÚ QUỐC KHÁNH THÀNH CẦU CẢNG QUỐC TẾ AN THỚI


Cảng An Thới có tổng mức đầu tư là 149 tỷ đồng do Cục Hàng hải Việt Nam làm chủ đầu tư. Sáng 27/6, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cục hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) làm lễ khánh thành hạng mục cầu cảng An Thới.
Map of Phu Quoc

Cảng An Thới là một cảng giao thông thương mại với năng lực thông qua 280.000 tấn hàng hóa và 440.000 hành khách/năm. Cảng gồm 2 khu chức năng: Khu cảng đầu mối gồm cầu dẫn dài 132m, rộng 8,5 m và cầu chính dài 100m, rộng 15m có thể cùng lúc cập 1 tàu 3.000 tấn, 1 tàu 2.000 tấn và tàu chở khách ven biển có sức chở 200 đến 300 khách. Hai là khu cảng chuyển tải (bến phao) cho các loại tàu biển trọng tải 30.000 tấn và tàu chở khách quốc tế từ 1.000 – 2.000 khách.

Dự án khởi công xây dựng vào cuối năm 2007, đến nay đã hoàn thành hạng mục cầu tàu, đường dẫn, tôn tạo mặt bằng cảng. Riêng các hạng mục công trình kiến trúc trên bờ do có yêu cầu mở rộng quy mô, kiến trúc nhà ga hành khách và bố trí lại mặt bằng để đáp ứng yêu cầu về mỹ quan và tương xứng quy mô của 1 cảng biển cửa ngõ của huyện đảo Phú Quốc nên các hạng mục còn lại sẽ được khẩn trương xây dựng và đưa vào sử dụng toàn bộ Cảng An Thới trong năm 2011

 

 

CÁP NGẦM XUYÊN BIỂN HÀ TIÊN


Map of Phu QuocTổng công ty điện lực Miền Nam (EVN SPC) cho biết, dự án lưới điện cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc với chiều dài 54 km, cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), tổng vốn đầu tư 1.810 tỉ đồng, đã được Bộ Công thương phê duyệt.

EVN SPC đang trình Tập đoàn điện lực VN (EVN) và Bộ Công thương phê duyệt kế hoạch đấu thầu, đang chuẩn bị hồ sơ mời thầu EPC (chìa khóa trao tay) và dự kiến đấu thầu trong quý 3/2011.

EVN SPC dự kiến tuyến cáp ngầm sẽ được nghiệm thu đưa vào vận hành vào năm 2013, trễ 1 năm so với dự kiến trước đây. Nguyên nhân trễ là do thủ tục thẩm tra, phê duyệt bị chậm

 

 

HỤT HẪNG Ở PHÚ QUỐC.Tôi là người con gốc Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Khi trưởng thành, tôi luôn mong muốn một lần được về Việt Nam, được nhìn ngắm quê hương mình, thăm bà con, dòng họ, được tắm mát trên những bãi biển đẹp dọc theo chiều dài đất nước.

Và ước mơ của tôi đã thành hiện thực, tôi đã về và chọn đảo Phú Quốc, Kiên Giang làm điểm tham quan biển đầu tiên. Thật tự hào khi quê hương mình có một hòn đảo đẹp, bãi biển sạch, cát trắng, nước trong xanh, người dân thì thân thiện, món ăn rất ngon. Có thể nói, Phú Quốc đã để lại trong tôi một ấn tượng đẹp.

Tuy nhiên, cuối chuyến đi, khi sử dụng taxi của một hãng taxi có tiếng ở Phú Quốc để đến thăm nhà bà con, tôi đã để quên một túi xách trên xe, bên trong có nhiều tài liệu và chiếc iPad chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng. Khi phát hiện, tôi có báo với hãng taxi đó, dù tôi nhớ rất rõ tên, số xe, hành trình của taxi nhưng đại diện hãng taxi trả lời hết sức mơ hồ, thiếu trách nhiệm và hoàn toàn không có thiện chí hợp tác. Cuối cùng, chúng tôi đành phải rời Phú Quốc với sự hụt hẫng, thất vọng.

Phú Quốc là đảo du lịch đẹp, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, việc làm thế nào để tất cả người dân, các công ty du lịch, hãng lữ hành, taxi… đều một lòng phục vụ hết mình, làm hài lòng du khách là cần thiết. Chỉ một hành vi không đẹp của cư dân trên đảo đối với du khách như trường hợp của tôi sẽ khiến du khách ngại trở lại đây. Mong lắm sẽ không còn du khách nào gặp phải trường hợp như tôi.

Trường Giang (Thảo Điền, Q.2, TP.HCM)

 

 

NGƯỜI ƯƠM MÀU XANH TRÊN ĐẢO


Tên đầy đủ của anh là Nguyễn Tiến Dược. Ðồng đội trân trọng, cảm phục anh nên gọi là Dược “thần”. Mặc dù không có phép thần thông biến hóa như chàng Thạch Sanh trong chuyện cổ tích, nhưng những việc Dược đã làm cho tập thể, cho đồng đội, cái tên “thần” được gắn vào tên anh như một “món quà” đầy ý nghĩa. Bằng tình yêu và niềm say mê lao động, anh đã góp phần làm “xanh hóa” hòn đảo thân thương của Tổ quốc.Map of Phu Quoc

Gác nghỉ phép để đập đá, vá đất, trồng rau xanhTốt nghiệp Trường hạ sĩ quan xe tăng I (Binh chủng Tăng – Thiết giáp), cuối năm 1994, Nguyễn Tiến Dược được điều động ra công tác tại đảo Phú Quốc. Khi con tàu cập cảng An Thới, vừa bước chân lên bờ, Dược không tránh khỏi những phút giây ‘choáng váng’ vì tất cả những gì xuất hiện trước mặt đều khác xa những điều anh thấy trên đất liền. Ðường đi trên đảo vẫn lóc xóc, lổn nhổn toàn sỏi đá, quang cảnh hoang vu, dân cư thưa thớt, đi hàng trăm mét mới thấp thoáng vài ba nóc nhà.

Sau những giờ huấn luyện xe tăng trên thao trường, cái nóng, cái gió trên đảo hình như đã ‘vắt kiệt’ rất nhiều sức lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Những bữa cơm dư thịt hộp, thừa cá khô nhưng thiếu rau xanh kéo dài triền miên từ ngày này qua ngày khác khiến mọi người càng ăn càng chán miệng, nhưng thực tế cũng không ai dám bỏ bữa vì sợ đói. Cũng chỉ vì những bữa ăn thiếu rau xanh, một số người, trong đó có Dược thường xuyên bị… kiết lỵ. Phần vì thương mình, phần khác cũng thấu hiểu nỗi lòng đồng đội, Dược đã nung nấu ý chí phải làm bằng được điều gì đó để góp phần cải thiện những bữa ăn hằng ngày của đơn vị.

Trong một lần đi hái lượm rau ngoài rừng, Dược phát hiện thấy trên một bãi đất hoang còn sót lại những nền tường xi-măng của nhà lao Cây Dừa, nếu được cải tạo có thể trồng rau xanh. Tháng 4 năm 1998, gác lại tờ giấy quyết định cho nghỉ 48 ngày phép ở quê mà cấp trên vừa ký, Dược bắt đầu hành trình ‘đập đá, vá đất’. Sáng sớm tinh sương, Dược đã cầm cuốc, xẻng, xà-beng, dao, bao tải ra bãi đất hoang. Trước hết, Dược hì hục đập từng mảng bê-tông rắn chắc và đào bới, loại bỏ những gốc cây hoang dại ra khỏi mặt đất. Mỗi khi dọn sạch bê-tông, gốc cây được khoảng hai, ba chục mét vuông, Dược lại lấy cuốc, xẻng đi lọc đất bồi tốt ở chung quanh đó để san nền, đắp thành từng luống.

Mới làm được một tuần, đôi tay của anh đã rớm máu, hai vai sưng đỏ tấy, bàn chân bị rộp bỏng rát.Mỗi tối, trước lúc đi ngủ, Dược phải lấy dầu xoa bóp hai vai, để chân vào chậu nước nóng để làm giảm đau. Cũng có lúc đã thấy nản lòng, vì nhiều người không hiểu, cho là Dược đang ‘chơi trội’, hoặc ‘gàn’. Song nghĩ về chốn quê đất chật người đông, mỗi nhân khẩu chỉ có khoảng mươi thước làm ruộng, một tấc đất cũng được người dân quý như vàng, vả lại đã kỳ công làm được gần trăm mét vuông rồi, nếu bỏ giữa chừng thì Dược cảm thấy rất phí công.Thế là trong khi toàn thân mệt mỏi, đau nhức, Dược vẫn tiếp tục ra bãi hoang làm lụng. Trên đảo, có những ngày nắng như ‘rang’, gió như ‘phang’ làm cổ họng anh lúc nào cũng như khát cháy. Mồ hôi tay lâu ngày kết lại làm nhẵn bóng cán cuốc, cán xẻng và chỗ cầm xà-beng, nhưng Dược vẫn nhẫn nại, kiên trì khai hoang đất mới. Sau 48 ngày liên tục lao động vất vả, cực nhọc, bãi đất hoang lổn nhổn bê-tông, cây dại đã trở thành một khu đất trồng rau phẳng phiu, gọn gàng.

Ðang trong lúc nghĩ ngợi trồng cây gì cho phù hợp với chất đất thì Dược được anh Nguyễn Xuân Huyên, cán bộ khuyến nông của Hội Nông dân thị trấn An Thới (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) gợi ý trồng cây bí xanh và cây đu đủ. Sau khi mua hạt giống, Dược ươm trồng thành từng luống. Ðể tránh thời tiết nắng gió khắc nghiệt trên đảo, Dược đã cắt cỏ tranh trải lên mặt luống để vừa hạn chế mất màu đất, vừa ngăn ngừa cỏ dại mọc trên luống và giữ độ ẩm cần thiết cho cây phát triển tươi tốt. Hằng ngày, vào mỗi sáng sớm và chiều tối, anh tranh thủ thời gian, đi lấy nước ngọt cách xa hàng trăm mét để tưới cây đều đặn. Mỗi khi gặp khó khăn gì về kỹ thuật chăm sóc, Dược đến tận nhà hoặc ra trụ sở gặp anh Huyên để được tư vấn kịp thời. Thấy Dược là người cần cù, chịu khó, anh Huyên đã cung cấp đầy đủ thông tin và có lúc còn trực tiếp ra tận bãi giúp anh phương pháp chăm bón cây bí, cây đu đủ một cách tốt nhất.Nhờ biết cách chăm sóc, cây chẳng phụ lòng người. Và niềm vui đã mỉm cười với người lính tăng ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, 1.000 m2 đất trồng bí đã mang lại cho anh gần một tấn quả. Sau khi nhập cho đơn vị chỉ bằng nửa giá thị trường, số còn lại Dược bán ra ngoài được hơn một triệu đồng. Riêng 1.000 m2 trồng đu đủ vụ đầu tiên anh cũng ‘hái được’ thêm gần 600.000 đồng nữa.

Chung, riêng vẹn cả hai bềNhờ đi tiên phong trong công tác khai hoang, tăng gia trên đảo, Dược không chỉ cung cấp đủ rau ăn hằng ngày cho đơn vị, mà còn ‘xuất khẩu’ được một số lượng đáng kể ra ngoài thị trường, qua đó góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm rau xanh cho người dân cư trú ở khu vực gần đơn vị. Ðiều đáng trân trọng hơn, sau hơn một năm tự mình quần quật cải tạo đất, trồng rau trên đảo với nhiều ‘mùa vàng’ đang hứa hẹn trước mắt, Dược đã tình nguyện hiến toàn bộ 2.200 m2 bí xanh, đu đủ, rau muống cho đơn vị.Lần về phép năm 1999, tận dụng những ngày nghỉ ở quê, Dược theo đội thợ xây ở làng đi làm thêm để vừa kiếm thu nhập, vừa học hỏi được những kỹ thuật cơ bản trong xây dựng. Trở lại Phân đội, Dược đề xuất với chỉ huy xung phong đi khai thác vật liệu về góp phần xây dựng đơn vị. Anh đã tận dụng hết những viên gạch, đá khai thác được trong lúc khai hoang đất trồng rau mang về để hoàn thiện chuồng trại chăn nuôi, đường đi nội bộ trong tiểu đoàn. Không những thế, Dược còn tỉ mẩn tự thiết kế khung rồi quây được 30 chậu hoa bằng xi-măng để tặng đơn vị trồng cây cảnh, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường.

Sau gần 10 năm công tác ở đảo Phú Quốc, biết dành dụm tiền lương, tiền bán rau và vay mượn thêm đồng đội, Dược đã mua một miếng đất nho nhỏ gần đơn vị. Thời điểm nghỉ phép năm 2003, Dược nhờ cậu em trai từ quê Nam Ðịnh lặn lội ra đảo để cùng xây nhà. Tự mình thiết kế rồi làm từ A đến Z, hai anh em Dược đã xây được căn nhà một tầng khá khang trang trên đảo. Nhiều người hỏi vui sao chưa lấy vợ đã làm nhà, Dược dí dỏm: ‘Sợ sau này lấy vợ rồi, vợ vắt ‘kiệt sức’ sẽ không làm nổi’!Gần ba năm sau, khi đã trang trải hết công nợ cho căn nhà và tích lũy được thêm chút tiền, Dược kết duyên cùng cô giáo Nguyễn Thị Ðồng ở Trường tiểu học An Thới. Mọi chi phí đám cưới được tổ chức ngay tại đảo cũng một mình anh tự lo liệu chu đáo. Hiện tại, chàng lính tăng tuổi Giáp Dần và cô giáo trẻ trên đảo Phú Quốc đã có một bé gái ba tuổi xinh xắn, kháu khỉnh với một cái tên rất dễ thương là Nguyễn Thị Nhân Tâm. Nói về cái tên Nhân Tâm, Dược thổ lộ:- Nhân Tâm có thể hiểu là ‘lòng người’. Nhân Tâm cũng để gợi nhắc cho người ta phải luôn sống sao cho có trước, có sau, có sự thấu cảm, sẻ chia với cuộc đời, với những người chung quanh ta. Nhân Tâm cũng có nghĩa là phải sống có tâm, có đức để có được ‘lòng người’ đồng cảm, giúp đỡ mình trong lúc gian nan, hoạn nạn. Ðến nay, tôi đã gắn bó với đảo Phú Quốc được 17 năm. Ðảo xa thường nhiều khó khăn hơn thuận lợi. Tôi yêu hai chữ ‘Nhân Tâm’ nên tôi muốn đặt tên đó cho con gái với niềm hy vọng: Con luôn giữ gìn và sống đúng ‘lòng người’ để trụ vững lâu bền trên sóng gió đảo xa.

Trò chuyện với Dược, hiểu những việc làm, suy nghĩ của anh, tôi bỗng nhớ tới lời tâm sự của Trung tá Phạm Sinh Mạnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 557: ‘Công việc khai hoang, cải tạo đất trồng rau rất đơn giản, bình thường mà ai cũng có thể làm được, nhưng nếu không có niềm say mê lao động chân chính và đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, không mấy người làm được như Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tiến Dược. Không chỉ góp phần làm ‘xanh hóa’ đảo Phú Quốc, anh còn là một tấm gương sáng về tình yêu lao động, nếp nghĩ, lối sống và đạo đức cách mạng ‘cần, kiệm’ của người lính biển hôm nay’.* Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tiến Dược có một bề dày thành tích rất đáng nể: 7 năm liên tục (2004-2010) được bình bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở; Ðảng ủy Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen về thành tích Ðảng viên tiêu biểu 5 năm (2001-2005); Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2004-2008); Ðảng viên tiêu biểu của Vùng E Hải quân về thực hiện Cuộc vận động ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’ 2 năm (2007-2008). Năm 2009, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Năm 2010, anh là một trong ba cá nhân tiêu biểu nhất của Quân chủng Hải quân được tham dự Ðại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân tại Hà Nội. Mới đây, anh vừa được Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.Nguyễn Văn Hải

 

 

PHÚ QUỐC "Vua Bãi Biển Châu Á"


Với sức hút ngày càng mãnh liệt, phóng viên CNN cho rằng Phú Quốc sẽ trở thành “vua” của các bãi biển châu Á trong thời gian tới.Dưới đây là bài viết của tác giả Christopher Johnson trên CNNGO:Map of Phu Quoc
Đảo Phú Quốc ở bờ biển phía Tây Nam Việt Nam như một “bông hoa” mới nở ở vùng vịnh Siam. Hòn đảo này đang dần trở thành điểm đến “nóng nhất” Việt Nam với một hướng phát triển rất khác.

Hai triệu lượt khách du lịch đến năm 2020Trong khi chính phủ đang lên kế hoạch biến sân bay Dương Đông Đông thành sân bay quốc tế, Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 574 km2 cũng tự mình “cất cánh” nhanh chóng. Chính phủ dự định thúc đẩy lượng khách du lịch hàng năm từ 77.000 năm 2010 lên hai triệu lượt khách năm 2020. Rất nhiều nhà đầu tư châu Âu, Thái Lan, Malaysia và trong đất liền Việt Nam “chớp” lấy cơ hội mua đất cũng như mở các nhà hàng và cửa hàng cung cấp dịch vụ bơi lặn tại đây.

Nhiều người Thái Lan đã so sánh Phú Quốc với Koh Samui trong những năm 1980 hay Koh Chang trong năm 1990.Jean-Marie Helleputte, một thẩm phán đến từ Bỉ, đã mua đất ở Phú Quốc một vài năm trước cùng vợ là bà Thanh, người gốc Việt, cho biết: “Hòn đảo có một khu rừng được bảo tồn rất đẹp và diện tích cũng khá lớn. Ở đây bạn có thể ngắm nhìn nhiều loại thực vật khác nhau và bãi biển thì vô cùng trong xanh. Màu của thiên nhiên hiện hữu khắp nơi, có đủ sắc xanh ở Phú Quốc bởi ở đây trời mưa rất nhiều”.

Ông Helleputte cũng cho biết những con đường mới làm giúp giao thông trên đảo thuận lợi hơn, đặc biệt là trong mùa mưa. Các công ty taxi mới cũng bắt đầu hình thành với các lái xe mặc sơ mi, đeo cà vạt và mức giá được điều chỉnh ở mức hợp lý.Nhưng giống như những hòn đảo khác, ông Helleputte lo ngại sự “tràn vào” quá nhanh của khách du lịch cũng như việc xây dựng sẽ phá hỏng vẻ yên bình của hòn đảo. “Chính phủ Việt Nam sẽ biến nơi đây thành một Singapore thu nhỏ. Cư dân Phú Quốc kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán đất cho các nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng khách sạn”, ông nói.

Sanne Rasmussen, người hướng dẫn của cửa hàng Rainbow Divers, đã tổ chức các buổi lặn tại Phú Quốc trong suốt 10 năm nay, cho biết, số lượng khách du lịch tăng nhanh, các khách sạn lớn, những con đường trải nhựa sẽ làm mất đi “vẻ đẹp hoang sơ của Việt Nam” và biến hòn đảo thành một nơi “giống bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới”. “Theo tôi, Phú Quốc chưa sẵn sàng cho những thay đổi đó. Ở đây vẫn thường xuyên bị cắt điện trong mùa nóng và một số nơi vẫn chưa có nước nóng”, bà Rasmussen nói.

Thiên đường của thợ lặnMap of Phu QuocTuy nhiên, vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Phú Quốc là không thể chối cãi. Nước biển ở đây có mức nhiệt hoàn hảo cho bơi lặn, bên cạnh đó những chỗ nước nông ở các hòn đảo nhỏ là địa điểm lý tưởng cho thợ lặn thích khám phá nền động thực vật ở đây với nhiều loài phong phú như ốc tiền, cá mập tre hay rùa.Bà Rasmussen cũng cho biết Rainbow Divers mới đây đã phát hiện ra khu vực có cỏ biển với vô vàn loài cá rồng biển, cá nược và một số sinh vật hiếm nhất Đông Nam Á.Phong cách ẩm thực ở Phú Quốc ảnh hưởng từ nước Pháp, ngoài ra đảo còn có đặc sản là hạt tiêu và nước mắm tuyệt hảo.

Trong số rất nhiều quầy hàng ở khu vực chợ đêm, bà Rasmussen giới thiệu món ăn ưa thích của mình gồm có bữa sáng ở Mondo, nhà hàng của đôi vợ chồng người Thụy Sĩ; đồ ăn Đức tại German B; Peppers Pizza tại nhà hàng đằng trước khách sạn Viet Thanh và uống cà phê tại một quán tuyệt ngon có tên Mister Dung.Nếu lựa chọn các khu resort cao cấp, bà Rasmussen “tiến cử” Eden, Mango Bay và đặc biệt là Chen La cho kỳ nghỉ trăng mật, còn đa số thợ lặn đều chọn khách sạn Viet Thanh làm điểm dừng chân.

Nếu đi từ thị trấn Dương Đông đến bãi dài, du khách sẽ bắt gặp khu nghỉ dưỡng Thai Tan Tien với một dãy nhà gỗ rộng rãi, thoáng mát có giá 20 USD một đêm trong khung cảnh yên tĩnh. Đến với Thai Tan Tien, mọi người sẽ được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ và tận hưởng khoảng thời gian thư giãn với liệu pháp massage truyền thống.Cho đến giờ, Phú Quốc thu hút khách du lịch nhờ vẻ nguyên sơ, thô ráp với những người dân địa phương chân chất. Những bãi biển trải dài, vàng óng, êm dịu nơi đây là điểm hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách.

 

 

 

 

 

CHỈ ĐẠO KIỂM TRA CÁC VỤ PHÁ RỪNG TRÊN ĐẢO PHÚ QUỐC.


Ngày 22-5, ông Lâm Hoàng Sa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin về các vụ phá rừng, hợp thức hóa đất rừng để trục lợi…, ông đã chỉ đạo công an huyện Phú Quốc và ngành chức năng kiểm tra toàn bộ vụ việc báo chí thông tin cũng như tố cáo của người dân.Map of Phu Quoc

“Sẽ xử lí nghiêm các trường hợp vị phạm, bất kể người đó là ai”, ông Sa nói.

Chiều cùng ngày, theo phản ánh của người dân, phóng viên Tiền Phong tới hiện trường vụ phá 20 ha rừng tràm ở ấp Lê Bát. Tại đây, việc phá rừng vẫn diễn ra. Trong ngày 22-5, có khoảng 1.000m2 rừng tràm bị đốn hạ.

 Tại khu vực rừng bị chặt phá đã xuất hiện một số cây trồng mới như: xà cừ, đào, dừa… Một số cây gỗ đã được tập kết để chuẩn bị dựng lán trại. Theo phản ánh của người dân và thể hiện trên bản đồ địa chính, đây là khu đất rừng ngập mặn thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc  quản lí.

Tại ấp II, cạnh Khu di tích đình thờ cụ Nguyễn Trung Trực, một khu rừng tràm và cây hỗn hợp cũng vừa bị chặt phá. Tại đây “lâm tặc” đã đưa máy móc vào đào một con mương dài hàng trăm mét, rộng khoảng 4m.

Một cán bộ đo đạc địa chính Bộ TNMT khẳng định, khu vực này là đất rừng phòng hộ. Trước đây, dân bao chiếm trái phép và UBND huyện Phú Quốc đã ra quyết định thu hồi. Một nguồn tin cho hay, đã có một đại gia ở Hà Nội sở hữu lô đất này.

Trong ngày 22-5, chúng tôi lần lượt gặp các chủ rừng để yêu cầu xác định vị trí hiện trường xảy ra các vụ phá rừng nhưng đều không được trả lời thỏa đáng.

Ông Nguyễn Trung – Giám đốc BQL rừng phòng hộ Phú Quốc nói: “Đất rừng do chúng tôi quản lí ở xã Cửa Cạn là rất ít. Khu vực rừng bị tàn phá có khi là đất của dân”.

Khi chúng tôi mở máy tính xách tay cho ông Phạm Quang Bình – Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc xem các bức ảnh chụp rừng bị phá, đào bới và sơ đồ địa chính thể hiện đất thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc quản lí nhưng ông Bình nói: “Xem như thế này rất khó xác định vị trí, phải đến tận hiện trường mới khẳng định được có phải là đất rừng hay không.

Hiện chúng tôi đang thực hiện điều chỉnh mục đích sử dụng khoảng 500 ha rừng thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc quản lí qua quy hoạch du lịch sinh thái, dân cư và các công trình xây dựng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ”.

Ông Bình hứa sẽ kiểm tra, làm rõ những địa chỉ phá rừng mà báo chí nêu.

Ngày 22-5, báo Tiền Phong đăng bài “Phá rừng bán đất trái phép” phản ánh tình trạng rừng ở Phú Quốc bị phá và hợp thức hóa thành đất nhà.

Theo Tiền Phong Online

 


 

 

 

 

 

PHÚ QUỐC PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH


Hàng chục ha rừng ở khu vực Cửa Cạn, phía bắc đảo Phú Quốc (Kiên Giang) được “phù phép” thành đất nông nghiệp, đất xây dựng điểm du lịch hay chuyển đổi mục đích sử dụng khác từ đầu năm 2011, phục vụ lợi ích cho một số cá nhân có sự “choàng tay” của quan xã đến nay vẫn chưa bị xử lý như đang thách thức dư luận. Người dân huyện đảo Phú Quốc nói chung và xã Cửa Cạn nói riêng vô cùng bất bình và liên tục lên tiếng tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đó của một số đối tượng, nhưng “công bằng xã hội” không được thực thi, màu xanh cây rừng chưa được trả lại cho hòn đảo ngọc này.Map of Phu Quoc

Ông Đặng Văn Tuân ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) đã dày công theo dõi cung cấp thông tin cho báo chí và các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương biết rõ từng chi tiết 9 vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Cửa Cạn từ đầu năm 2011 đến nay mà ông ghi nhận được. Điển hình như vụ phá rừng vào tháng 2/2011. Ông Trần Thông là em rể ông Nhan Văn Truyền, Bí thư – Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, sử dụng phương tiện cơ giới của ông Truyền ngang nhiên bao chiếm, phá rừng quốc gia tại ấp 2 (Cửa Cạn) khoảng 10.000 m² trước sự chứng kiến của cán bộ kiểm lâm, nhưng chẳng có động thái gì ngăn cản, bảo vệ rừng. Hành vi bao chiếm, phá rừng đó chỉ dừng lại khi có sự phản đối quyết liệt của ông Nguyễn Văn Tươi ngụ tại địa chỉ trên nên rừng mới không tiếp tục bị tàn phá. Vụ thứ hai, ông Trần Thông sử dụng phương tiện cơ giới của ông Truyền đưa vào ấp 4, đầu núi Cửa Cạn phá rừng và chở hàng trăm ngàn m³ đất khai thác trái phép trên đất rừng chuyển ra san lấp mặt bằng diện tích 10.000 m² tại cầu Cây Tróc, xã Cửa Cạn thuộc rừng ngập mặn. Sau đó, ông Thông đứng tên thửa đất này trên sơ đồ và hiện nay đã san bán cho một người tên Vân ở Hà Nội thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng… Trên đây là một trong nhiều vụ phá rừng mà hầu hết người dân ở xã Cửa Cạn khẳng định có sự bao che của chính quyền địa phương vì theo họ, không một người dân nào có thể ngang nhiên hủy hoại tài nguyên rừng như vậy giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Tuân cho biết thêm: “Một lô đất ven đường diện tích khoảng 4.000 m2 ở ấp 3 (Cửa Cạn) trị giá gần hai tỷ đồng nguồn gốc là đất rừng Vườn Quốc gia Phú Quốc bị chặt phá, san lấp… để bán mà chủ nhân của nó là “người thân” của chủ tịch UBND xã Cửa Cạn”. Trong một vụ phá rừng khác, ông Tuân kể lại rằng: “Vào ngày 26/11/2011, tôi đã chụp hình hiện trường khu rừng tại ấp 3 (Cửa Cạn) khi máy múc đất, máy cưa của ông Truyền ngang nhiên múc đất, cưa cây rừng trông thật xót xa. Cây rừng cưa hạ xuống chuyển đến trại cưa của Công ty TNHH một thành viên tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn. Thấy có nhiều người ghi lại hình ảnh xe đang vận chuyển cây rừng, ông Truyền “gọi” xe kiểm lâm đến chở cây đến trạm kiểm lâm… để “hợp thức hóa” số cây gỗ bị đốn hạ, nhằm qua mắt mọi người. Vụ việc sau đó rơi vào “im lặng”, không được xử lý và khu đất rừng vẫn bị phá, san lấp, trồng cây…”.

Khi nhiều vụ phá rừng bị phát hiện, người dân đã tố cáo đến ngành chức năng huyện Phú Quốc để điều tra, xử lý nhưng sự việc cứ mãi “đóng băng” và “im lặng” đến mức khó hiểu. Từ đầu năm đến nay, huyện Phú Quốc đã xử lý 8 vụ phá rừng, nhưng chủ yếu là người dân, không có ai là cán bộ và người thân của cán bộ liên quan đến phá rừng bị đưa ra xử lý. Ông Lâm Hoàng Sa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm vi phạm phá rừng, hủy hoại tài nguyên rừng đến nơi đến chốn, dù đó là dân hay cán bộ. Ông Sa cho biết đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, công an vào cuộc để điều tra làm rõ những nội dung tố cáo của người dân về các sai phạm đất lâm nghiệp tại xã Cửa Cạn.

Theo Hạt kiểm lâm Phú Quốc, đảo Phú Quốc có diện tích rừng 38.296 ha, giao cho 3 lực lượng quản lý, gồm: Vườn Quốc gia Phú Quốc hơn 31.000 ha, Ban quản lý rừng phòng hộ 874 ha và còn lại là kiểm lâm huyện. Việc lấn chiếm đất rừng trái phép diễn biến phức tạp trong những năm gần đây khi Phú Quốc xuất hiện cơn sốt đất du lịch. Nhiều khu vực rừng bị chặt phá, lấn chiếm để trồng cây, với danh nghĩa phát triển du lịch như một sự phù phép, biến tướng đất lâm nghiệp cần được ngăn chặn và xử lý triệt để. Có như vậy, rừng trên đảo Phú Quốc mới không tiếp tục bị tàn phá.

Nguồn:  www.baomoi.com

 


 

 

TẮM BIỂN PHÚ QUỐC 3 NGƯỜI CHẾT ĐUỐI

(VOV) - Khoảng 17h ngày 6/8, tại bãi tắm của Khách sạn Hương Biển (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) có 3 khách du lịch tử vong khi đang tắm biển.

3 nạn nhân được xác định là Phùng Hữu Chung (SN 1967), Nguyễn Đình Huỳnh (SN 1972) và Nguyễn Ngọc Minh (SN 2004). Đây là những khách du lịch đến từ Hà Nội.

Thông tin ban đầu cho biết, đoàn khách gồm 10 người xuống chuyến bay lúc 12h15’ và đặt phòng nghỉ tại Khách sạn Hương Biển. Do khách sạn chưa kịp bố trí đủ phòng nên chỉ giao trước hai phòng cho 4 người, số còn lại ra hồ bơi của khách sạn nghỉ tạm.

Đến gần 17h cùng ngày, 6 người trong đoàn xuống tắm biển, trong đó có 4 nam và 2 nữ. Tại thời điểm trên, biển Phú Quốc có sóng to, nên đã cuốn trôi nhiều người ra xa.

Mặc dù đội cứu hộ của Khách sạn Hương Biển huy động 5 đôi viên cùng các công cụ, phương tiện cứu hộ nhưng chỉ kịp đưa 2 khách nữ lên bờ an toàn.  

Sau tai nạn xảy ra, UBND huyện Phú Quốc đã cử người đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Phía khách sạn cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng/nạn nhân cùng đồ tẩm liệm, phương tiện đưa đón làm thủ tục ma chay, cử người vận chuyển thi hài về Hà Nội.

Đến 1h ngày 7/8, thi thể các nạn nhân đã được đưa lên tàu về đất liền. Thi thể sẽ được đưa bằng ô tô lên TP HCM và tiếp tục vận chuyển về Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Thanh Nhanh - Trưởng công an huyên Phú Quốc cho biết, công an huyện đang kết hợp với chính quyền địa phương làm rõ nguyên nhân tai nạn./.

Lam Hiếu/VOV- ĐBSCL


 

 

 

 

 

 

 

 

 


 
 
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
(077)3 977 977
Mr Huy: 01234552255


Thông Tin Cần Biết Khi Đi PQ

KHÁCH SẠN PHÚ QUỐC

KHÁCH SẠN CAO CẤP
KHÁCH SAN VEN BIỂN
KHÁCH SẠN SINH THÁI
KHÁCH SẠN TIÊU CHUẨN
KHÁCH SẠN GIÁ RẼ