Home | Bản Tin Phú Quốc | Thắng Cảnh Phú Quốc | Hỏi Đáp | Bản Đồ Phú Quốc | Liên Hệ | Phương Thức Thanh ToánTrang Chủ > THẮNG CẢNH PHÚ QUỐC.
     
 
Trên đây là những thông tin, thắng cảnh của đảo Phú Quốc được gói gọn trên để du khách hiểu thêm về vùng hải đảo xa xôi của tổ quốc.
+Vườn Quốc Gia Phú Quốc
+Sông Dương Đông
+Dương Đông Chuyển Mình
+An Thới (điểm dừng chân lý tưởng)
+Cửa Cạn (dòng sông thơ mộng)
+Hàm Ninh Và Truyền Thuyết
+Bãi Sao Phú Quốc
+Suối Tiên Phú Quốc
+Hang Dơi Phú Quốc
+Mũi Ông Đội
+Giếng Ngự Ngai Vua Và Huyền Thoại
+Đắm Say Nơi Thiên Đường Rực Nắng
+Làng Chày Hàm Ninh (Xã Hàm Ninh)

 

 

 

 

LĂNG ÔNG NAM HẢI (Tín ngưỡng biển cả)

Cuộc sống ngư dân ở đây gắn liền với biển cả, sinh mạng họ mong manh trước những cơn sóng to, gió lớn. Sao Beach, Phu QuocNiềm tin là điểm tựa duy nhất để họ đứng vững trước những hiểm nguy hàng ngày. Ngoài vị thần trị vì sông nước, họ còn tin tưởng vào những điều linh thiên khác, có thể giúp đỡ họ trong cơn hoạn nạn. Đó là lăng Ông Nam Hải, nằm rải rác ven các bờ biển của đảo Phú Quốc.
Những nơi này, đều là nơi thờ cá voi. Nhiều người kể lại rằng, trong lúc chìm ghe, đuối sức họ như có vật gì đưa họ vào bờ.

Họ tin rằng, chính mình đã được cá Ông cứu vớt, do vậy rất biết ơn và kính trọng, xem cá Ông như thần hộ mệnh, gọi la Nam Hải Tướng Quân. Khi cá Ông chết dạt trôi vào bờ, làng chày lấy đó làm vinh dự.
Người gặp đầu tiên đứng ra làm tang chủ, cùng bà con chài lưới lo chôn cất hêt sức trang trọng. Sau đó lập miếu, lấy bộ xương thờ gọi là Lăng Ông Nam Hải. Ngày nay, đi dọc bờ biển Dương Đông- An Thới du khách bắt gặp nhiều lăng ông: lăng ông Dương Tơ, lăng ông Dương Đông, mũi Đất Đỏ...

 

 

 

NHÀ LAO CÂY DỪA (Chứng tích lịch sử)

Nhà lao Cây Dừa có diên tích 40 hecta, chia làm bốn khu A,B,C,D để giam giữ tù binh và những người chống Pháp. Map of Phu QuocĐây là trại giam được xây dựng từ thời Pháp thuộc, và là trại giam lớn nhất của chính quyền Sài Gòn thời bấy giờ. Nơi đây đã có lúc giam cầm 40.000 tù nhân chính trị.

Năm 1996, Nhà Lao Cây Dừa được Bộ Văn Hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử và được trùng tu, tái tạo để đón tiếp du khách đến tham quan hòn đảo

Đến đây, du khách sẽ trực tiếp chứng kiến những hiện vật như hinh ảnh, dụng cụ tra tấn và những di bút của các chiến sỹ cách mạng để phần nào thấy được những chứng tích hào hùng oanh liệt của họ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Di tích nhà lao Cây Dừa cách trung tâm An Thới khoảng 2km, ở phía Nam đảo.

 

 

 

GIẾNG NGỰ - NGAI VUA VÀ HUYỀN THOẠI

Từ trung tâm sầm uất, nhộn nhịp của xã An Thới, đi tiếp khoảng 2km đường rừng ven biển sẽ đưa du Map of Phu Quockhách đến một địa danh mang nhiều huyền thoại về vua Gia Long trong tháng ngày chạy trốn sự truy lùng của quân Tây Sơn.
Vượt qua rừng cây rộng, nhiều hoa thơm cỏ dại, là một vùng nước trong vắt với bãi cát trắng phau lượn vòng chân núi ôm trọn những con tàu đánh cá đang thả mình nghỉ ngơi.

Biển núi ngập trùng, sương mây quấn quýt, một ngôi đền thờ nhỏ hiện ra trước mặt trên những tảng đá cheo leo. Dấu vết còn để lại là chiếc ghế đá uy nghi  màu hồng quay lưng về phía biển, còn bành hướng ra cánh đồng bao la gọi là ngai vua.
Địa danh này còn lưu truyền biết bao huyền thoại về chúa Nguyễn Ánh trong những lần chạy trốn quân Tây Sơn.
Giữa cuộc bôn tẩu, không còn nước ngọt cho quân lính, Nguyễn Ánh đã dậm chân chỉ mũi kiếm thần vào trong lòng đất, bỗng dưng một dòng nước ngọt trào dâng tuôn chảy đến nay vẫn còn, dấu giày xưa, nay con khắc trên đá được người dân gọi là giếng Ngự, giếng Tiên hay giếng Gia Long.

 

 

 

DINH BÀ KIM GIAO (Dấu vết người khai khẩn)

   Dinh Bà Kim Giao nằm trên hữu ngạn sông Cửa Cạn. Trước kia dinh làm bằng mái tranh vách ván rộng lớn, nhưng trải qua nhiều tháng năm bị tàn phá bởi chiến tranh sau đó trùng tu, tái tạo nhiều lần, ngày nay dinh được xây mới bằng tường xây vôi, mái ngói khang trang, bên trong thờ bà Kim Giao. Hằng năm dân chúng tổ chức cúng tế vào rằm tháng Giêng Âm lịch.
     Đến Phú Quốc du khách không thể bỏ qua nơi thờ Kim Giao Thần Nữ - được xem là người đầu tiên khai khẩn ra vùng đất này. Người dân Phú Quốc rất tôn kính bà, họ xem bà như người tiên phong khai phá đảo. Hiện bài văn tế đọc trong dịp cúng đình còn nhắc đến tên bà (Kim Giao chi vị), đây là sự ghi ơn của người dân Phú Quốc đối với Bà.

    Dọc theo sông Cửa Cạn còn lưu lại một địa danh gọi là Búng Dinh Bà, nơi mà Bà kim Giao xưa kia lập dinh trại trên bờ Búng. Búng là một vũng nước sâu khoét theo bờ sông. Về sau dòng họ bà phục lại đế nghiệp nên bà trở về Cao Miên, có người nói bà chết ở Cửa Cạn sau đó vua Miên cho người đem hài cốt về đất Miên. Một thuyết khác lại cho rằng bà chết ở  hòn Phú Dự. Truyền thuyết dân gian kể, bà giúp lương thực cho vua Gia Long trong thời gian nhà vua lưu ở đảo để tránh Tây Sơn, điều này có thể đúng vì vua và bà ra hải đảo cùng một thời gian.
Hiện nay ở Cửa Cạn còn đền thờ bà Kim Giao gọi là dinh Bà Trong, vì cạnh bờ biển có dinh thờ bà Thủy Long Thánh Mẫu gọi là dinh Bà Ngoài. Bà Kim Giao, khi về lại đất Miên có thể để lại hai cặp trâu đực cái, sau này sinh sản rất đông, cách đây trên nửa thế kỷ có người còn thấy đàn trâu rừng này.

 

 

 

BÀ LỚN TƯỚNG LÊ KIM ĐỊNH

   Lê Kim Định là phu nhân của anh hùng Nguyễn Trung Trực, tên thường gọi là bà Điều, vợ cả nên dân địa phương gọi là bà lớn Tướng. Ông Nguyễn Trung Trực vào nghĩa quân sau khi chiếm Rạch Giá từ Hòn Chông đã dùng tàu vượt biển sang Phú Quốc, đóng tại Hàm Ninh. Với toan tính xâm chiếm toàn bộ lãnh thổ miền Nam nước Việt, năm 1867, Pháp cho quân đổ bộ vào Hàm Ninh.
Nguyễn Trung Trực đưa nghĩa quân sang Giếng Tiên thuộc Dương Đông rồi chuyển sang Cửa Cạn. Theo nghĩa quân có bà Lê Kim Định, mẹ và em gái. Ba mẹ con bà điều là người Rạch Giá đã tổ chức kháng Pháp trên đảo Phú Quốc trước khi nghĩa quân Nguyễn Trung Trực kéo sang.

   Ngày nay, mộ của Bà Lớn nằm bên trái sông Cửa Cạn, ban đầu chỉ là ngôi mộ đất, xung quanh bao bọc gỗ cây trai.
Đến ngày 27-4-1968, mộ được xây bằng đá và trùng tu lại vào ngày 4-6-1980. Ngôi mộ trở nên khang trang, được lát bằng gạch men, nằm trong vòng thành rộng lớn, bia mộ có dòng chữ trang trọng" Bà Lớn Tướng Lê Kim Định". Du khách đến tham quan khu di tích này sẽ được nghe nhiều câu chuyện về bà.

Theo truyền thuyết, vào những đêm trăng sáng, thỉnh thoảng dân làng thấy bà đi thuyền từ căn cứ ra làng, thuyền có che lọng xanh, thuyền bà lướt đi êm đềm trên mặt nước.
Ngày gặp bà liền quỳ lại và xin bà phò hộ nhân dâm Phú Quốc được cuộc sống an nhàn và làm ăn sung túc. Người dân Phú Quốc lưu truyền câu chuyện này với nhiều đức tin và lòng kính trọng. Giỗ của bà được tổ chức hàng năm vào ngày 19/8 âm lịch. Người dân khắp nơi về đây chiêm bái rất đông.

 

 

 

GÀNH DẦU NGÀN NĂM SÓNG VỖ

Trên đường trở về Bắc Đảo, đoạn gần cầu Trắng rẽ sang hướng Bắc một quãng, banh sẽ đến Gành Dầu - Map of Phu Quocvùng đất mới được khai hoang và trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Gành Dầu là một kiệt tác của tạo hóa, nơi đây, bạn có thể tìm thấy sự tương phản gần như trái ngược: dữ dội, dịu êm, ồn ào, và lặng lẽ.
Những tính chất ấy tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ, vừa trữ tình, làm say đắm biết bao du khách.

Đi trên con đường mới mở, mùi đất vẫn thơm nồng, hai bên đường cây cối âm u làm cho du khách nhớ lại những giai thoại khẩn hoang ngày xưa của cha ông ta ngày xưa ở đảo.
Đến Gành Dầu, ngoài ngắm cảnh, dã ngoại và nghe người dân trên đảo kể về những sự tích, du khách còn có thể ghé thăm làng chài, thưởng thức các món ăn đặt sản được chế biến từ tôm cá. Xa xa, hòn Nầng vẫn nằm đó trong tầm mắt như một chứng tích thời khẩn hoang của cư dân Phú Quốc.

 

 

 

 

VƯỜN QUỐC GIA PHÚ QUỐC  

Từ máy bay nhìn xuống, dưới mắt bạn là một màu xanh bát ngát. Màu xanh của biển, của trời, và của những rừng cây ngút ngàn xa tít tắp tận chân trời. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh ấn tượng. Map of Phu QuocPhú Quốc bốn bề là biển nhưng nhờ có rừng, cảnh quan ở đây trở nên thật hấp dẫn với sông, thác suối và tầng nước ngầm ngọt lịm. Rừng ở đây chiếm 70% diện tích đảo với hơn 50.000ha, trong đó rừng đặt dụng chiếm đến 9.500 ha, với nhiều loại động thực vật quý hiếm.
Một điều thú vị không thể không nói đến là tất cả hệ sinh thái rừng có mặt ở Việt Nam đều có ở rừng Phú Quốc.Do đó, bảo vệ rừng Phú Quốc là giữ gìn một bảo tàng rừng cho Việt Nam.
    Vườn quốc gia Phú Quốc có diện tích tự nhiên rộng 31.422ha, được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.786ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603ha và phân khu hành chính- dịch vụ- nghiên cứu khoa học 33 ha.

Ngoài ra vườn quốc gia Phú Quốc còn có vùng điệm biển 20.000ha. Với một diện tích rộng lớn trải dài từ Bắc đảo đến Trung đảo, khá đa dạng với nhiều hệ sinh thái quý hiếm như: rừng cây gỗ lớn họ dầu, rừng tràm tập trung, rừng tràm rải rác xen lẫn đồng cỏ tranh, rừng tái sinh sau nương rẫy. Viền quanh đảo có nhiều bãi tắm đẹp như bãi Cửa Cạn, Vũng Bầu, Bãi Dài, Bãi Sao, Bãi Khem...Du khách có thể tắm biển , tắm suối, tắm sông rồi leo núi, vào hang, lên rừng quan sát cuộc sống của các loài động vật hoang dã.

Theo thống kê chưa đầy đủ, vườn quốc gia Phú Quốc hiện có hơn 530 loài thực vật cùng 150 loài động vật gồm 120 chi, 365 loài chim, với các loài hiện có tên trong danh sách các loài quý hiếm. Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện thêm 2 loài thú quý hiếm là sói rừng và khỉ bạch.
Đây thực sự là một bảo tàng hiếm có ở Việt Nam, tạo nên một vị thế quan trọng có khả năng thu hut nguồn khách du lịch đến từ nhiều nước trên thế giới. Vườn quốc gia Phú Quốc hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự quản lý của Hạt kiểm lâm địa phương. Tại đây người ta đang tiếp tục nhân giống và sưu tầm nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Vườn quốc gia Phú Quốc được xem là một trong những khu rừng nguyên sinh quý hiếm vào loại nhất nhì Việt Nam, là nơi lý tưởng cho loại hình du lịch sinh thái.

 

 

 

 

SÔNG DƯƠNG ĐÔNG- ÁNG TÓC MÂY TRỮ TÌNH

Dương Đông còn là tên của một con sông thơ mộng, bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh, gồm nhiều con suối nhỏ hợp thành, Map of Phu Quocbao bọc các cánh đồng cỏ xanh tươi, uốn lượn qua thị trấn, rồi đổ ra biển phía Tây dưới chân ghềnh cậu. Nhìn từ trên cao, con sông tuôn dài như áng tóc mây trữ tình. Vẻ đẹp của sông Dương Đông được kiến tạo bởi bờ các trắng in bóng những hành dương đu đưa trong gió, từ ghềnh đá thô cứng đã làm nên dáng vẻ kỳ vĩ tựa những ngọn đồi nhỏ nhắn ngang vàm sông.

     Chiều đến, khi những tia nắng cuối ngày còn sót lại tung tăng nhảy múa trên mặt nước sông nhấp nhô, du khách có thể leo lên các ghềnh đá ngắm cảnh hoàng hôn dần buông. Bên kia, bóng tà dương soi mình dưới dòng nước, bên này vài ba chiếc thuyền từ vàm sông xuôi ra , xa xa, những cánh buồm trắng đong đưa, rẽ nước trôi đi...Màu xanh của núi rừng ẩn hiện dưới lòng sông, hòa cùng sắc mây trắng lững lờ tạo nên một không gian êm đềm, giúp du khách quên đi những lo toan trong cuộc sống.
Chỉ một lần ngồi bên dòng sông Dương Đông, du khách sẽ khó quên được những cảm xúc man mác khi chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình.

 

 

 

AN THỚI- ĐIỂM DỪNG CHÂN LÝ TƯỞNG


Xã An Thới còn có tên là xã cây dừa, bởi xưa kia nơi đây có vườn dừa rất lớn được trồng bên sườn núi. Map of Phu QuocAn Thới là một trung tâm sầm uất của huyện đảo, có cảng biển quan trọng, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Dân cư sống tập trung trên bãi biển, nhà cửa san sát, cuộc sống nhộn nhịp. Mũi Đèn và mũi Cồn Dương hai bên vươn ra như vách thành án ngữ ôm lấy đảo.

Quần đảo An Thới như chiến hạm không lồ trấn giữ cho vùng biển này yên tĩnh quanh năm. Vào mùa gió Tây Nam, biển phía Tây vang lên tiếng sóng, ghe tàu không cập bến được thì An Thới là cảng biển duy nhất để tàu cập cảng.

Đến trung tâm An Thới, du khách có thể chinh phục đỉnh núi Mũi Đèn để du ngoạn. Sườn phía Đông có một hang động ăn sâu vào trong lòng núi, nhiều cây cối xanh tươi, rễ cây rũ xuống cửa hang, bên trong là Am Cô Chín có bàn thờ phật. Du khách ra phía sau hang, leo lên tảng đá trên đỉnh, phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng cảnh bốn bề gió lộng. Dưới chân núi, vườn dừa mênh mông phủ kín một góc trời, như muốn cùng biển ôm ấp thôn xóm An Thới vào lòng.

Biển An Thới trong xanh, hình vòng cung uốn quanh những dải cát trắng mịn màng, nước lấn sâu vào trong bãi tạo thành cảng biển. Nhìn từ xa, biển An Thới như chiếc gương khổng lồ, xa xa là những hòn đảo nhỏ nhấp nhô giống như Vịnh Hạ Long thu nhỏ, thu hút nhiều du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng với nhiều loại hình du lịch sinh thái , khám phá vẻ đẹp của biển, ngắm san hô, câu cá thẻ mực và tắm biển.

 

 

 

DƯƠNG ĐÔNG CHUYỂN MÌNH

Dương Đông ngày xưa vốn là một ngôi làng cổ,nơi này dương mọc thành rừng. Ngoài những ngôi nhà thưa thớt của vài cư dân, vùng này chỉ có rừng dương nối tiếp nhau, địa danh Dương Đông được bắt nguồn từ đó.Map of Phu Quoc

Ngày nay, trên bảng đồ huyện đảo, cái tên Dương Đông được  in đậm và rõ nhất để giúp du khách dễ dàng nhận ra thủ phủ của huyện đảo - trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của Phú Quốc. Đây là nơi tập trung nhiều công trình với vốn đầu tư lớn mang tình nền móng cho việc pháy triển và xây dựng đô thị đảo.

Các dự án hiện đã và đang được thực hiện như : quy hoạch tổng quát thị trấn Dương Đông, khu tái định cư Đông sân bay, nâng cấp và xây dựng mới gần 29 tuyến đường nội thị, xây dựng sân vận động huyện, hệ thống trường học, các cụm Pano giới thiệu quy hoạch du lịch sinh  thái biển  để thu hút đầu tư, phát huy thế mạnh tốc độ đô thị hóa nhưng vẫn giữ được nét nguyên sơ của đảo. Dương Đông có sân bay và cửa sông chính phục vụ cho việc giao lưu, hội nhập giữa đảo và đất liền.
     Du khách đến thawnm thị trấn Dương Đông vừa tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, các di tích lịch sử vừa tận mắt nhìn thấy những đổi thay trên mảnh đất giàu đẹp này. Trên bến tàu An Thới ghe thuyền vào, ra tấp nập, làm thành bức tranh sinh động cho phố huyện. Dạo quanh khu chợ trung tâm, du khách tha hồ lựa chọn mặt hàng mắm, tiêu, h
ải sản tươi, khô mà không nơi nào ngon bằng ở Phú Quốc.

 

 

 

DINH CẬU- NƠI GỞI GẮM ĐỨC TIN

Dinh Cậu được xây dựng năm 1973 bắt nguồn từ tín ngưỡng của người dân trên đảo đối với những vị thần che chở giúp đỡ họ khi tàu bè đi biển gặp nạn. Sao Beach, Phu Quoc
Theo con đường lát đá thoai thoải dẫn lên Dinh Cậu, vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tuyệt tác về kiến trúc cổ với những đường nét sắc sảo, các hiện vật quý giá gắn liền với truyền thống lịch sử hình thành cư dân trên đảo.

Chính diện Dinh Cậu nhìn ra biển cả mênh mông, bên trái là bờ cát trắng mịn với hàng dừa reo trong gió, bên phải là bến đậu ghe thuyền chen chúc.
Từ Dinh Cậu, du khách có thể ngắm cảnh biển lúc bình minh hoặc lúc hoang hôn, khi nắng dần tắt cùng là lúc những chiếc thuyền câu mực bắt đầu thắp lên những ngọn đèn giăng kín một góc trời, trông xa xa như một thành phố trên biển.
Nằm trên bãi biển Dương Đông, Dinh Cậu được xem là thắng cảnh nổi tiếng nhất trong những thắng cảnh của Phú Quốc. Không chỉ cuốn hút bằng truyền thuyết, Dinh Cậu còn thu hút du khách bằng nét đẹp rất riêng của mình.

 

 

 

SÙNG HƯNG CỔ TỰ

Chùa cổ Sùng Hưng được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ XX, theo tài liệu còn lưu lại trước kia nơi đây là nghĩa địa có chùa Sùng Nghĩa và Hưng Nhân, về sau được hợp lại và lấy tên là Sùng Hưng Cổ tự.
Map of Phu Quoc

Ngôi chùa nằm trên ngọn núi gần trung tâm thị trấn, cổng quay về hướng Bắc, mặt chín của chùa nhìn ra chợ, khuôn viên trải dài trên một diện tích rộng lớn từ chân núi lên đỉnh núi. Kiến trúc cổ kính chùa đăỵ trong tổng quan hài hòa: lên cao dần theo từng bậc thang, xung quanh cây cổ thụ xanh tươi, có tường rào bao bọc. Cổng chín xây theo kiểu tam quan, rất đường bệ.

Giữa sân đặt tượng Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trắng tinh hiền từ, phổ độ, vào sâu hơn nữa là chánh diện được trang trí hoành tráng và trang ngiêm với nhiều tượng bằng gỗ, đồng, thạch cao được điêu khắc hết sức tinh vi sắc sảo, bày bố theo thứ tự từ thấp đến cao.
  Trong chùa hiện còn giữ nhiều hiện vật có giá trị khác như Đại Đồng Chung, các câu đối, liễn, sơn son thiếp vàng và những hình ảnh sống động thuật lại bước đường Tây du của thầy trò đường Tăng. Sùng Hưng Cổ tự không chỉ là ngôi chùa lớn và cổ, mà còn là một kiến trúc độc đáo nhất đảo, là điểm du lịch nổi tiếng.

 

 

 

ĐÌNH THẦN DƯƠNG ĐÔNG (Tưởng Nhớ Các Tiền Nhân)

Trong điều kiện khắc nghiệt của vùng đất mới, lưu dân của người việt đến Phú Quốc lập nghiệp thường quầy tụ để dễ dàng tương trợ nhau lúc khó khăn. Map of Phu Quoc Lâu dần dân cư đông đúc, họ xây dựng làng xã, đình miếu...Theo truyền thống, khi đến bất kỳ vùng đất mới nào, việc đầu tiên của cộng đồng người Việt là bắt tay lập một ngôi đình. Đình làng còn là nơi sinh hoạt văn hóa, nơi diễn ra những cuộc hội hè.

   Tại Phú Quốc, đình thần Dương Đông là một trong những ngôi đình được nhiều người biết đến, xây dựng năm 1959 và sớm lập thành hội quán nhằm quy tụ các sắc thần của 9 ngôi làng, thuận tiện cho các hoạt động tín ngưỡng, thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh và các vị tiền nhân. Hằng năm vào ngày mùng 10 tháng giêng và ngày ngày rằm tháng 7 Âm lịch, tại đình thần, nhiều nghi lễ được tổ chức long trọng trong không khí trang nghiêm để tưởng nhớ những người có công trong cuộc khai  khẩn.
Vào cac ngày này, nhân dân quy tụ về đây rất đông để dâng lễ tạ ơn đồng thời cầu xin được thần linh phù hộ, che chở. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện tinh thần đoàn kết của cư dân trên đảo và cũng là dịp để du khách phương xa đến chứng kiến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của ngôi đình.

 

 

 

CHÙA CAO.

Chùa Cao có tên đầy đủ là Cao Đài Hội Thánh, được xây dựng trên ngọn núi cao xung quanh cây côi xây tươi quay lưng về biển cả mênh mông, vì thế vẫn quen gọi là chùa CaoMap of Phu Quoc. Muốn đến chùa du khách phải qua nhiều nấc thang trên con dốc cao dựng đứng, phía sao chùa là đình thần Dương Đông. Đây vốn là ngôi chùa Quan Âm do ông Huỳnh Đăng Khoa và Đỗ Minh Châu xây dựng.

Về sau, ông Châu truyền lại cho con cháu mình. Trong thời gian nhận chức quận trưởng Phú Quốc ông Ngô Văn Chiêu thường đến đây cầu tiên. Tại đây ông nhận được điềm linh ứng của Tiên Ông. Năm 1912, ông được Cao Đài Tiên Ông cho biết tên và chọn ông làm người khai sáng đạo, dạy vẽ Thiên Nhãn thờ.

Từ đó, đạo Cao Đài được lan truyền khắp nơi trên toàn Nam Bộ và phát triển qua nhiều khúc quanh mới. Du khách thập phương đến đây tham quan sẽ bất ngờ khi chứng kiến những dấu vết xưa vẫn còn lưu giữ.
Trong chiến tranh chùa Quan Âm bị tàn phá, các tín đồ đã xây dựng Cao Đài Hội Thánh trên nền cũ của ngôi chùa để làm kỷ niệm và thờ người khai sáng. Trong khuôn viên còn có một âm nhỏ, kỷ niệm chùa Quan Âm.

 

 

 

HÙNG LONG TỰ (Chùa Sư Muôn)


Chùa Sư Muôn còn có tên là Hùng Long Tự, theo Phái tịnh độ cư sĩ, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được thành lập bởi vị sư có tên Nguyễn Kim Môn xuất thân từ một kế toán ngân hàng Đông Dương, lấy đạo hiệu Giai Minh(1892-1946).Map of Phu Quoc

Giai Minh đã thử nghiệm cải cách nề nếp tu hành vận dụng đạo Phật trong tình hình xã hội hiện đại. Năm 1932, ông đã đi qua nhiều nơi như đảo Thổ Chu, Hòn Thơm và sau cùng là đảo Phú Quốc, tìm nơi yên tĩnh để tạo dựng cơ ngơi tu hành.
Đến đây, ông được cư dân tín nhiệm và theo học đạo rất đông.

Trong thời gian chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá, sau này ngươi học trò của ông là Sư Minh Út tu sửa lại như ngày hôm nay. Muốn đến chính diện ngôi chùa, du khách phải đi qua 60 bậc đá, cảm nhận đầu tiên là sự bình lặng, uy nghiêm, tôn kính. Chùa nằm lưng chừng núi, giữa rừng cây xanh tươi, phong cảnh thật kỳ vĩ.
Phía sau chùa là những dãy núi có nhiều cây cổ thụ cao vút. Chánh diện được cất trên nền đá cao gần 3m bên trong thờ tượng Phật. Ngôi chùa cách thị trấn Dương Đông khoảng 5km về phía Đông, trên con đường Dương Đông-Hàm Ninh.

 

 

 

CỬA CẠN (dòng sông thơ mộng)

Cuối con đường đất đỏ Dương Đông - Cửa Cạn, những hàng tràm trổ bông tỏa mùi hương ngào ngạt, du khách sẽ nhìn thấy con sông cửa cạn vắt ngang. Map of Phu QuocCon sông dài 15km, bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh chảy qua những trũng tràm mênh mông ở trung tâm Bắc Đảo, rồi đổ ra bờ Tây tại làng Cửa Cạn.

Sông không rộng lắm, có cây cầu gỗ bắc ngang, hai bên bờ thấp thoáng những mái nhà lúc ẩn lúc hiện dưới những rặng bần, khóm đước, những cành cây xà xuống mặt sông, chỉ vừa đủ con thuyền nhẹ lướt qua. Đến mùa gió Nam con sông gần như bị lấp hẳn và cũng vì thế gọi là Cửa Cạn.

  Du khách men theo về phía đầu nguồn, sẽ bắt gặp những dòng nước uốn quanh co khúc khuỷu, khi khuất một nửa, khi thấy trọn dòng. Ven hai bên bờ cây cối xanh tươi tạo cho du khách một cảm giác thoáng đãng dễ chịu. Xa xa, những ngôi nhà mái ngói đỏ nổi bật giữa màu xanh cây cối.

 

 

 

HÀM NINH VÀ TRUYỀN THUYẾT ( truyền thuyết ông Đạo Đụn)


Núi Hàm Ninh cao ngất là điểm cuối cùng của dãy núi cùng tên. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong, tạo nên một vùng mây khói, giữa màu xanh của cây cối hòa lẫn màu xanh của biển trời mênh mông.Map of Phu Quoc Tại đây, ngày nay còn lưu giữ truyền thống ông Đạo Đụn.

    Truyền rằng, ngày xưa có ông lão hiền từ râu tóc bạc phơ sống trong hang đá trên đỉnh núi này, ông làm rẫy trồng chuối, tu hành và ít khi xuống núi. Thỉnh thoảng chuối chín ông đem xuống núi treo giũa ngã ba đường để khách đi đường ăn cho đỡ đói. Khi ông cần thực phẩm thì gánh một gánh củi xuống núi rồi trở về.

Người dân xung quanh vùng đem gạo muối đến đó rồi gánh củi về dùng, khách bộ hành có gì muốn cho ông cũng đem đến đó treo. Hôm sau ông đến lấy thực phẩm và thức ăn, bất kể thứ gì, ít nhiều không cần thiết, còn mất không quan trọng, cho gì cũng ăn, nên dân chúng gọi là ông Đạo Đụn.
Bẵng đi một thời gian, không thấy ông xuống núi, thức ăn cho ông treo mãi vẫn còn nguyên. Dân địa phương theo con đường mòn quanh co tìm đến hang đá, thì ...ông đã chết từ lâu. Bộ xương của ông trắng tinh xếp ngay ngắn. Họ cho rằng ông Đụn đã thành Tiên nên đã biết trước ngày giờ mình ra đi vào cảnh tiên giới.Sao Beach, Phu Quoc

  làng cổ Hàm Ninh
 Xã Hàn Ninh nằm hướng Đông, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông.
Dân cư tập trung ven hai bên bờ sông khá đông đúc. Đến Hàm Ninh du khách sẽ được thăm lại ngôi làng xưa. Cuộc sống cư dân ở đây gần như còn giữ lại vẻ huyền bí, hoang sơ với những mái nhà tranh, vách tre giản đơn. Kinh tế chính để người dân sinh sống là nghề lặn bắt ngọc trai truyền thống, nghề bắt hải sâm và giăng lưới ghẹ.
Ngày xưa, có một số cư dân từ nơi xa đến đây khai thác hải sản rồi định cư lập ra làng.

Lúc nước ròng, làm lộ ra bãi cát mênh mông chạy tít xa xa, khi triều cường nước lên tràn ngập vào tận mé rừng.
Cửa Dương Đông vang lên tiếng sóng ào ạt, cửa biển Hàm Ninh là bến đậu tốt cho thuyền bè, cũng là bến ăn hàng, nơi trao đỏi mua bán cua các thương buôn mang hàng hóa từ đất liền ra đảo.

 

 

 

Bãi Sao Phú Quốc


Bãi Sao cách trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang khoảng 25 km đường bộ.
Tuy được mệnh danh là “con đường đau khổ”, nhưng khi bãi Sao hiện ra trước mắt, bảo đảm bao mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.
Sao Beach, Phu Quoc


Bãi Sao Phú Quốc làm khách đến ngây ngất bởi vẻ đẹp đậm chất hoang sơ của biển với bãi cát trắng trải dài, biển xanh trong vắt quanh năm yên ả, là nơi thư giãn tuyệt vời trong những ngày hè đến.


Bãi Sao còn được nhắc đến với các loại sản vật tươi rói của biển, ngoài những món phổ biến như mực, tôm, cua, cá, ghẹ… Bãi Sao nổi danh với các món cồi đặc sản như cồi lưỡi búa, cồi biên mai…

 

 

 

HÒN THƠM (Vùng Đất Mới)

Khi du hành về hướng Nam của Đảo, du khách sẽ được nghe nhiều huyền thoại kỳ bí hấp dẫn . Sao Beach, Phu QuocNgược lại, Bắc đảo sẽ đưa chúng ta về với thực tế đời thường, ở đó có những cánh rừng hoang đang được khai phá, những vùng đất mới đang hinh thành. Đặc trưng nhất phải kể đến là hòn Thơm- một xã mới vừa được thành lập năm 2003.
Bãi biển ở đây tuyệt đẹp. Khi con nước ròng rút ra xa để lại bãi cát dài mênh mông. Trên cát, hàng vạn con dã tràng hối hả, như muốn hoàn thành bức phù điêu trạm trổ trên cát trước khi con nước lớn ồ ạt xô nhau vào bờ.
Du khách đến tham quan phong cảnh ở đây sẽ được thả hồn chiêm ngưỡng bãi tắm thơ mộng, cảnh vật còn giữ được trọn vẹn nét nguyên sơ với hành dương đứng trầm ngâm giữa biển trời. Phía cuối bãi là hòn Một, cây cối bao phủ một màu xanh tươi.  Đứng trên bãi tắm, trông ra phia biển, xa xa là ngọn núi Tà Lơn cao ngất nối liền với mây trời .

 

 

MŨI ÔNG ĐỘI

Trên tuyến đường Dương Đông - An Thới vẫn còn một di tích mang nhiều huyền thoại về vua Gia Long. Sao Beach, Phu QuocĐó là mũi Ông Đội, mảnh đất cuối cùng, đồng thời là điểm kéo dài nhất của đảo, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng thu hút nhiều khách thập phương. Theo lưu truyền của nhiều cư dân sống lâu đời trên mảnh đất này: thuyền của Nguyễn Ánh neo đậu trước mũi đất thì bất ngờ bị quân Tây Sơn tiến đánh.

Hoàn cảnh lúc đó thật vô cùng cấp bách, tiến thoái lưỡng nan vì thuyền neo lại vướng vào đá ngầm.
Trước tình thế nguy hiểm đó, có viên cai đội lặn xuống gỡ neo cho thuyền kịp tẩu thoát. Gỡ neo xong cũng là lúc viên cai đội bị dòng nước cuốn trôi. Thời gian sau, khi Nguyễn Ánh trở lại nhớ ơn cứu mạng của viên cai đội liền truyền lệnh tổ chức lễ truy điệu và tặng mũi đất này là Ông Đội.

 

 

 

SUỐI TIÊN PHÚ QUỐC


Nói đến vẻ đẹp của đảo Phú Quốc (Kiên Giang), khách du lịch thường nghĩ đến những bãi cát trắng thoai thoải trải dài, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều loài động vật quý hiếm cùng với những ngọn núi, quả đồi, con suối hữu tình. Map of Phu Quoc

Song, nếu đam mê khám phá, bạn có thể tìm hiểu, biết thêm nhiều điều thú vị ở nơi đây. Và ai đến Phú Quốc dịp này, suối Tiên sẽ là điểm dừng chân thú vị. Từ thị trấn Dương Đông đi về ấp Suối Đá, xã Dương Tơ khoảng năm km, đến ngã ba rẽ trái, đi vào con đường đất đỏ khoảng hai km là tới chân suối Tiên. Tại đây du khách gửi xe và tiếp tục đi thêm một đoạn đường ngắn sẽ đến suối Tiên.

Đường vào suối Tiên hẹp, nhưng khá dễ đi. Cảnh vật hữu tình, hai bên sim rừng mọc kín, đường uốn lượn quanh co giữa bạt ngàn rừng núi. Nhưng, có lẽ đẹp và thơ mộng nhất là từ tháng 12 đến tháng hai âm lịch hằng năm. Đây là thời điểm sim rừng chín rộ, những cô gái, chàng trai địa phương hò hẹn cùng lên rừng hái sim chín. Sim chín đem về ủ lại cho lên men để lấy mật sim.

Mật sim pha với rượu gạo sẽ cho một loại nước lên men với tên gọi là rượu sim – một đặc sản nổi tiếng không kém gì nước mắm hay hồ tiêu của Phú Quốc. Dưới chân suối Tiên chỉ có gia đình ông Trần Văn Bé (63 tuổi) sinh sống. Theo lời kể của bác Trần Văn Bé, cách đây 20 năm có một người bạn chiến đấu về quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ thấy gia cảnh bác quá nghèo nên đã khuyên bác ra đảo khẩn hoang, làm ăn sinh sống.Sao Beach, Phu Quoc Nghe lời người bạn quý, bác Bé làm một chuyến ra thăm đất đảo. Và rồi lòng người nhân hậu, mến khách và mảnh đất tươi đẹp đã hấp dẫn bác. Ra đảo, gia đình bác Bé khai khẩn đất hoang, sinh sống bằng nghề trồng tiêu, trồng điều.

Hiện nay, nghề chính của gia đình bác Bé là trồng các loại cây ăn trái và trồng tràm trên diện tích 15 ha với thu nhập mỗi năm trên dưới 100 triệu đồng. Con đường mòn dẫn vào suối Tiên có được như hôm nay là nhờ một tay bác Bé làm hết năm này đến năm khác mà thành. Vào mùa mưa suối nhiều nước, những ngày cuối tuần khách đến tham quan tắm suối rất đông.
Nếu du khách cần, những thành viên ở nơi đây ai cũng có thể làm “hướng dẫn viên” giới thiệu khái quát về Phú Quốc và cụ thể về suối Tiên.

Theo các nhà khoa học, thực vật ở rừng Phú Quốc mang nét đặc trưng của vùng hải đảo, nơi tập trung ba luồng thực vật di cư là hệ thực vật Mã Lai – In-đô-nê-xi-a, Hy-ma-lay-a – Vân Nam, Quỳ Châu (Trung Quốc) và hệ thực vật Ấn Độ… Thực vật nơi đây phong phú về thành phần loài, nhiều loài quý hiếm, đặc hữu có giá trị cho nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và kinh tế. Phú Quốc có 529 loài thực vật thuộc 118 họ và 365 chi, trong đó có tám loài đặc hữu. Map of Phu Quoc Trong 42 loài được ghi vào sách Đỏ, có 11 loài tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, 20 loài quý hiếm, tám loài bị đe dọa và ba loài nguy cấp.

Còn động vật đặc hữu ở đảo Phú Quốc ngoài chó Phú Quốc, còn có hai loài chim là chìa vôi vàng, và hút mật đỏ. Tính quý hiếm của động vật đảo Phú Quốc còn thể hiện ở 23 loài được ghi trong sách Đỏ, trong đó loài có nguy cơ tuyệt chủng là rắn hổ mây, vích, cá sấu nước ngọt, đồi mồi…Suối Tiên có dòng nước chảy từ trên núi xuống với chiều dài tới hơn một cây số.

Giống như suối Đá Bàn, suối Tranh, lòng suối Tiên cũng có những tảng đá to nhưng khá bằng phẳng có thể trở thành những “thạch bàn” cho khách nghỉ chân. Suối chảy len lỏi theo núi đá, đoạn dưới suối tạo thành thác nhỏ và một hồ nước khá rộng. Sau chặng đường khá xa với đoạn cuối cùng phải cuốc bộ, nhảy qua vô số tảng đá, du khách chỉ muốn ngay lập tức đắm mình trong làn nước trong xanh mát lạnh.

 

 

 

 

ĐẮM SAY NƠI THIÊN ĐƯỜNG RỰC NẮNG


Không gì thú vị bằng những phút thư giãn với sóng biển vỗ về, hàng dương rì rào theo từng cơn gió thoảng...Đến với Phú Quốc, du khách có thể tận hưởng được tất cả những cảm giác này. Phú Quốc có nhiều bãi tắm đẹp, cảnh quan hoang sơ, trong lành, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến vui chơi thưởng ngoạn. Bãi Trường,bãi Sao, bãi Khem..là những nơi lý tưởng có bờ các vàng trải dài với làn nước biển trong xanh cùng nhiều loài tảo biển mang màu sắc và hình thù hết sức kỳ thú.Map of Phu Quoc


BÃI TRƯỜNG là bãi biển hấp dẫn nhất với bờ cát vàng chạy dài, nằm thoai thoải . Sở dĩ có tên gọi như thế vì bãi này chạy dài gần 20km từ Dinh Cậu tới Khóe Tàu Rũ. Dọc theo bờ biển, lúc màu xanh, lúc lại ửng hồng, khi thì màu lục thạch, khi tím sẫm do độ nông cạn khác nhau của biển. Trên bờ là hàng dương rũ bóng, hàng dừa bạt ngàn vươn mình theo làn gió vi vu. Bãi Trường gồm nhiều đoạn bãi nhỏ nối liền nhau bởi những ghềnh đá, cây xanh và những làng chài.

 

 

BÃI VƯỜN DỪA (DƯƠNG TƠ): cách thị trấn Dương Đông khoảng 2km về hướng Tây. Gọi là bãi Vườn Dừa vì dọc theo bãi, dừa được ngư dân trồng thành vườn, bãi được giới hạn bởi đồi non và ghềnh đá. Biển ở đây nước xanh trong, bờ cát dài, trắng trải rộng. Phía Bắc xa xa là Dinh Cậu, Phía Nam núi non chạy dài ra biển, mặc cho sóng biển ngàn năm vỗ về, tạo thành nhiều hang, động.
Du khách có thể lên các ghềnh đá ngắm cảnh xóm chài, thuyền câu đậu san sát, nhà tranh ngư phủ đang ngủ say trong vườn dừa rợp bóng.


Map of Phu QuocBÃI KHEM: Đây là bãi biển có một không hai trên đảo nổi tiếng từ lâu với bờ cát trắng mịn, thoai thoải chạy tít ra xa. Du khách có thể đi ra xa vài chục mét mà ngấn nước chưa tới ngực.
Nước biển trong vắt nhìn sâu tận đáy. Ven hai bên bãi, cỏ tranh xanh ngút tận chân đồi. Tại đây, bằng những chiếc xuồng nhỏ chỉ vài phút đi về hướng Nam du khách sẽ được đặt chân lên giếng Ngự, hay ngược lên hướng Bắc sẽ gặp bãi Sao với nhiều truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn.
Vào mùa gió Tây Nam, từ trên cao nhìn xuống bờ biển phẳng lặng, bãi cát trắng, rừng cây và ghềnh đá, tàu ghe tránh gió đậu dày đặc trên biển như những hạt ngọc lấp lánh nối kết vào nhau.
Ngoài ra, còn phải kể đến các bãi tắm đẹp như: bãi Đất Đỏ, bãi Xếp, bãi Sao...mỗi nơi mang một vẻ đẹp riêng, bờ cát dài trắng mịn rộng hẹp khác nhau.

 

 

 

Hang Dơi Phú Quốc.

Hang Dơi – một hang núi hiểm trở nằm trên ngọn Suối Tranh. Thác nước nơi đầu nguồn thật lãng mạng, từng mảng nước trắng xóa như xóa tan đi bao nhiêu nhọc nhằn của cuộc sống cứ tuông trào tuông trào không dứt. Map of Phu Quoc

Muốn đến hang Dơi các bạn phải vượt lên đến đầu nguồn ngọn thác, băng qua những dốc núi cheo leo hiểm trở, đôi khi còn có những vị khách không mời mà đến trăn, rắn, rít…Mãi lo đối phó với núi đá cheo leo, rắn rít dọc đường, chúng ta quên mất thiên nhiên tuyệt vời đang mở ra.
Dừng lại để thưởng thức không khí hoàn toàn trong lành, thoang thoảng mùi hoa dại, cỏ cây, thỉnh thoảng ta bắt gặp một vài cánh hoa mua tim tím hay nhánh lan rừng vàng nhạt.

Thiên nhiên bao la bao nhiêu, con người càng có cảm giác bé nhỏ bấy nhiêu. Vượt qua bao gian nan, cuối cùng một hang núi cũng hiện ra trước mắt. Hang núi âm u, tối như mực, tĩnh lặng như tờ. Bước đi cẩn thận nhé bạn, một cái vấp chân cũng có thể khuấy động vương quốc của loài dơi đang ngủ ngày.

Đôi khi, có bạn lém lĩnh vỗ tay thật mạnh, hàng hà sa số những sinh vật bé nhỏ bay nhanh như chớp kéo ùn ùn về phía miệng hang và thoát ra ngoài, chỉ trong chốc lát không thấy một chấm đen nào nữa.
Những bác lớn tuổi cho biết, trong hang núi có rất nhiều loài trăn, rắn quý, sống hàng chục năm. Thực phẩm chính của chúng là dơi, tuy nhiên những chú dơi không bao giờ chịu rời tổ đi nơi khác. Dù có bay đi kiếm ăn bao xa chúng cũng quay về Hang Dơi để trú ngụ.

 

 

 

CHUÔNG AM (Hương Khói Cõi Phàm Trần)


Chuông Am
là một tên địa danh nằm cạnh bên con đường Dương Đông - Bắc Đảo, cách trung tâm thị trấn khoảng 1km. Từ trên cao, Chuông Am trông như hòn non bộ được tạo thành bởi nhiều tảng đá cao vách hiểm trở, chồng chất lên nhau. Map of Phu Quoc

Ngôi am nhỏ được xây dựng vào vách đá, ở nơi cao nhất, lan can được làm bằng xi măng, sơn vôi trắng bao quanh, làm nổi lên mái ngói đỏ tươi hòa cùng màu rêu phong của đá. Con đường đất đỏ vắt ngang dưới chân và con rạch uốn quanh bên cạnh, làm cho vách chuông càng cheo leo, kỳ vĩ.

Truyền thuyết kể lại rằng có Chuông Am là vì ngày xưa trên núi này có một ông lão râu tóc bạc trắng cất Am thờ tiên và tu tịch, cư dân vùng này ít khi gặp ông lão vì thường ngày ông vào rừng hái thuốc chữa bệnh cho dân nghèo ở quanh vùng.
Du khách muốn tham quan ngôi Am có thể đi bằng hai hướng : hướng trước Am nhiều bậc thang cao dựng, hoặc đi vòng ra phía sau, men theo sườn núi, quanh co, cỏ cây chen lá. Đứng từ trên cao chúng ta đang tưởng mình ôm trọn toàn bộ núi, mây, vườn cây, thảm cỏ vao lòng.

 

 

 

 

THÁNH THẤT CAO ĐÀI


Phú Quốc là nơi khai đạo của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ  – Cao Đài. Là một tôn giáo độc thần, có tính dung hợp, Cao Đài là đạo dung hòa giữa Phật Giáo, Thiên Chúa giáo, Lão giáo, thần đạo, khổng giáo.

Đạo được thành lập chánh thức từ năm Bính Dần (1926), nhưng từ 6 năm trước đã có một người thờ phụng Đấng Cao Đài: đó là ông Đốc Phủ Ngô Văn Chiêu, sau đó ông tòng sự tại Phòng nhì của Phủ Thống đốc Nam Kỳ.Map of Phu Quoc

Ông Phủ Ngô Văn Chiêu chào đời ngày 28-2-1878 tại Bình Tây (Chợ Lớn) trong một ngôi nhà nhỏ ở phía sau chùa Quan Đế. Vốn rất thông minh, học hành giỏi gian, lại rất tôn sùng các vị thần tiên. Ông khởi đầu sự nghiệp công chức tại Sở Di Trú tại Sài Gòn, làm việc trải qua 3 năm từ 1899 đến 1902. Vào năm 1902, nơi đàn cầu cơ lập ra ở Thủ Dầu Một, ông đến hầu đàn, một vị Đại Tiên giáng đàn tiết lộ cho ông biết sứ mệnh tôn giáo và khuyến khích ông sớm theo Đạo. Là Quận Trưởng hành chánh vào năm 1919 tại Phú Quốc, Ông sống cuộc đời hiền đức theo đúng điều luật chặt chẽ của Lão giáo. Ông thường tổ chức các đàn cơ Cầu Tiên, nhận được những lời giáo huấn cần thiết cho sự tiến hóa tâm linh. Trong số những Đấng tiếp xúc được, có một Đấng tự xưng là “Cao Đài”, quan tâm đặc biệt đến ông Phủ Chiêu.

Lúc đầu, cái tên ấy làm kinh ngạc những người hiện diện, bởi vì không có một quyển sách tôn giáo nào ghi chép việc nầy. Tuy nhiên, ông Phủ Chiêu nhận ra rằng đó là biệt danh của Thượng Đế, vì bởi những khải thị và những giáo huấn triết lý ở trình độ cao mà ông đã lãnh hội được nhiều lần. Ông Phủ Chiêu xin phép Đấng Cao Đài cho ông được phụng thờ Ngài dưới một hình thức xác thực và ông được lịnh tượng trưng Ngài bằng một con Mắt làm biểu hiệu.
Đó chính là sự nhập môn của người tín đồ Cao Đài đầu tiên vào tôn giáo mới và tôn giáo nầy 6 năm sau được lập nên ở Sài Gòn. Chẳng bao lâu sau, ông Phủ Chiêu được đổi về thủ đô Sài Gòn, nơi đây, ông thuyết phục được vài người tin theo đạo mới và gia nhập đạo.

Hiện nay tại thánh thất Cao Đài Dương Đông, Phú Quốc có một phiến đá lớn, có khắc hai chữ “huyện Chiêu”, do chính tôn ông Ngô Minh Chiêu khắc chạm. Phiến đá được xem như thánh tích khai đạo.

Đây là cách thức mà Đấng Cao Đài tuyển mộ các đồng tử.

Vào giữa năm Ất Sửu (1925), một nhóm nhỏ các thơ ký người Việt Nam thuộc nhiều nghiệp vụ hành chánh khác nhau tại Sài Gòn, tiêu khiển vào mỗi buổi tối bằng việc thông công với người vô hình theo lối Thần linh học. Họ dùng cái “bàn gõ” (table frappante). Những thử nghiệm đầu tiên không kết quả. Nhưng với sức nhẫn nại và kiên trì, họ đạt được những kết quả tích cực.

Với những câu hỏi đặt ra cho các Đấng chơn linh, hoặc bằng thơ, hoặc bằng văn xuôi, họ nhận được những câu trả lời đáng kinh ngạc. Cha mẹ hay bạn bè quá cố của họ hiển linh để nói với họ những việc gia đình và đồng thời khuyên họ hy sinh quên mình. Những phát hiện xúc động ấy giúp họ nhận biết sự hiện hữu của thế giới huyền bí.
Tuy vậy, có một Đấng thiêng liêng thông công được rất đáng chú ý vì sự ân cần của Ngài và những điều giáo hóa của Ngài về đạo đức và triết lý ở một mức độ rất cao. Đấng ấy ký dưới tên giả là “A à ”, không muốn cho biết về Ngài, mặc dầu có những lời cầu nguyện của những người tham dự.
Sau đó, những ông thơ ký Việt Nam khác đến tham gia làm đông đảo thêm nhóm xây bàn tài tử. Những đàn Cầu Tiên được tổ chức nghiêm túc hơn và đều đặn hơn.

Vì việc dùng cái “bàn gõ” không tiện lợi, nên một Đấng thiêng liêng bảo phải thay thế bằng “Ngọc cơ”. Với Ngọc cơ, các Đấng có thể viết chữ trực tiếp, việc thông công tự nhiên được nhanh hơn và các đồng tử phò cơ đỡ mệt hơn.
Ngày 24-12-1925, nhân dịp Lễ Noel, Đấng thiêng liêng dẫn dắt bấy lâu nay, vẫn khăng khăng giữ nặc danh, nay tiết lộ với các vị phò cơ, Ngài là Đấng Thượng Đế đến dưới tên gọi là Cao Đài để truyền dạy chơn lý tại nước Việt Nam.
Diễn tả bằng tiếng Việt Nam, Ngài nói đại ý như sau:
“ Hãy vui hưởng ngày lễ nầy. Đây là lễ kỷ niệm ngày Ta đến Âu châu để dạy đạo. Ta rất vui lòng gặp các con, những tín đồ đầy lòng kính trọng và yêu mến Ta. Ngôi nhà nầy của một trong các vị phò cơ sẽ có tất cả ơn phước của Ta. Những biểu hiện Toàn Năng của Ta sẽ khiến các con còn kính mến Ta hơn nữa.”
Từ đó, Đấng Cao Đài truyền thụ nền Tân giáo lý cho các tín đồ.
Đây chính là sự tuyển chọn các đồng từ đầu tiên có phận sự tiếp nhận các Thánh Ngôn (thông điệp thiêng liêng).

 

 

 

 

 

LÀNG CHÀY HÀM NINH

Làng chài Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông đảo, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông. Dân cư tập trung ven bờ rạch Hàm.Sao Beach, Phu Quoc

Ðến Hàm Ninh như người hoài cổ trở lại làng xưa. Cuộc sống ở đây gần như còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà tranh vách tre tạm bợ. Nghề chính vẫn là nghề lặn ngọc trai, bắt hải sâm (đồn đột) và giăng lưới ghẹ.

Ngày xưa, ngư dân đến đây đánh bắt hải sản rồi lập làng. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây lên hàng hóa rồi chở hải sản đi.

Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng.

Ðứng trên bãi Hàm Ninh, các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc. Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo.

Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay những đêm trăng thì mới hưởng hết vẻ đẹp của biển này. Tại đây du khách sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh trên mặt biển.

Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn. Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thì ngọt biết chừng nào!
Rời Hàm Ninh, du khách cũng đừng quên mang về vài mươi con ghẹ để tối đến cùng bạn bè nhấm nháp.

 

 

 

 

 

LÀNG CHÀY ĐỀN THỜ ANH HÙNG DÂN TỘC "NGUYỄN TRUNG TRỰC"

Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên Giang), tục gọi là Quản Chơn hay Quản Lịch. (Vì lúc nhỏ ông có tên là Chơn, rồi từ năm Kỉ Mùi 1859 đổi là Lịch, còn Quản là chức Quản cơ). Sau khi đốt tàu L’Esperance, ông đổi tên là Nguyễn Trung Trực và tên này được nhân dân gọi cho đến ngày cuối cùng. Quê ở phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc ngoại ô thị xã Tân An, Long An).

Ông xuất thân trong một gia đình chài lưới ở hạ lưu sông Vàm Cỏ, năm 1861, hưởng ứng lịch Cần Vương chống Pháp, ông chiêu mộ một số đông nông dân nổi dậy đánh phá các đồn Pháp ở các vùng thuộc phủ Tân An. Lập được nhiều chiến công nên được triều đình Huế phong chức Quản cơ.

Nghĩa quân dưới quyền lãnh đạo của ông gồm một số nhà yêu nước: Nguyễn Văn Điền (hay Điền), Nguyễn Học, lương thân Hồ Quang…tổ chức cuộc phục kích đốt tàu L’Esperance của Pháp trưa ngày 10-12-1861 tại vàm Nhật Tảo.

Sau đó, ông tiếp tục chiến đấu qua lại trên địa bàn Gia Định, Biên Hòa. Sau khi ba tỉnh miền đông Nam Bộ mất (hòa ước Nhâm Tuất 1862) ông được phong làm Lãnh binh. Năm 1861 ông lại được triều đình phong chức Hà Tiên thành thủ úy để trấn giữ đất Hà Tiên.

Sau khi thành Hà Tiên thất thủ, ngày 23-6-1867, ông rút quân về Rạch Giá tiếp tục cuộc chiến đấu, lập căn cứ ở Hòn Chồng. Ngày 16-6-1868 ông cho quân đánh úp đồn Kiên Giang (nay là thị xã Rạch Giá) tiêu diệt địch và làm chủ tình hình được tài liệu. Giặc Pháp phản công, ông rút ra đảo Phú Quốc lập căn cứ nhằm chống giặc lâu dài. Pháp phải huy động một lực lượng hùng hậu đến bao vây và tấn công đảo. Đến tháng 10-1868, để bảo đảm lực lượng nghĩa quân và nhân dân trên đảo, ông tự ra nộp mình cho giặc bắt. Chúng nhiều lần dụ dộ, mua chuộc nhưng ông không ra đầu hàng.

Sau đó, ông bị giải về Sài Gòn, viên thống soái Nam Kì lúc đó vừa dụ hàng, vừa hăm dọc, ông trả lời: “ Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này”.

Cuối cùng giặc Pháp đem ông ra hành hình ở chợ Rạch Giá ngày 27-10-1868, hưởng dương 31 tuổi.

Để tỏ lòng biết ơn Ông, hiện nay, nhân dân ta thờ cúng Ông ở nhiều nơi, trong đó tiêu biểu là Đền Thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Long An, Đền Thờ anh hùng Nguyễn TRung Trực tại Rạch Giá và đền thờ anh hùng Nguyễn Trung trực tại Gành Dầu Phú Quốc.

 

 

 

 

 
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
(077)3 977 977
Mr Huy: 01234552255


Thông Tin Cần Biết Khi Đi PQ

KHÁCH SẠN PHÚ QUỐC

KHÁCH SẠN CAO CẤP
KHÁCH SAN VEN BIỂN
KHÁCH SẠN SINH THÁI
KHÁCH SẠN TIÊU CHUẨN
KHÁCH SẠN GIÁ RẼ